YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Gà quay đậm đà với rượu Pinot Noir

Thứ Ba, 15/12/2009 11:30

906 xem

0 Bình luận

(0)

0

Rượu vang đỏ Pinot Noir dùng với món gà tây nhồi là sự kết hợp tuyệt vời. Đây là trường hợp riêng, khác với quy luật của các chuyen gia khi dùng rượu với thức ăn.Rượu vang đỏ Pinot Noir dùng với món gà tây nhồi là sự kết hợp tuyệt vời. Đây là trường hợp riêng, khác với quy luật của các chuyen gia khi dùng rượu với thức ăn.

Không phải lúc nào rượu vang trắng kết hợp với các loại thịt trắng như gà, cá và hải sản cũng là sự kết hợp hoàn hảo. Với món gà tây nhồi ruột bánh mỳ hương thảo mộc, dùng kèm rượu vang đỏ Pinot Noir lại mang đến sự thăng hoa. Đặc biệt là khi thưởng thức với rượu vang đỏ hoặc vang hồng của vùng Alsace. Đây là loại rượu được ché biến từ giống nho đỏ Pinot Noir duy nhất của vùng Alsace, do có ưu thế về địa lý và tính chất riêng của đồi nho cũng như phương cách ủ nho trong những thùng gỗ sồi nên rượu có cấu trúc hương thơm phong phú. Loại rượu đỏ Pinot Noir thường có hương anh đào và mùi trái cây.

Gà tây nhồi quay là món mang đậm nét đặc trưng trong ngày lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh. Việc chế biến gà tây còn tùy sở thích mà nhồi hỗn hợp nhân bên trong với các nguyên liệu khác nhau. Có thể nhồi với các loại nấm, trái cây, rau củ… Món gà tây nhồi ruột bánh mỳ hương thảo mộc quay có sự đa dạng từ nấm cepe, trứng, thảo mộc, hành tây, ruột bánh mỳ… cùng xốt quả nam việt quất, thưởng thức kèm rượu vang đỏ tạo nên cảm giác khác biệt so với việc thưởng thức hợp vị với các món nướng, hấp được chế biến từ thịt dê, bò, cừu, heo…

Gà tây nhồi ruột bánh mỳ hương thảo mộc quay

Nguyên liệu:

1 con gà tây tươi

½ tách bơ nhạt

2 củ hành tây

550 ml nước dùng gà tây, hạt nêm, muối

Nhân nhồi:

150g bơ nấu, 1 tách hành tím, ½ tách cần tây cắt nhỏ, 9 tách ruột bánh mỳ cắt nhỏ, 1 tách nấm cepe cắt lát, 1 quả trứng gà, 1 tách nước dùng, 1 thìa súp thảo mộc, ½ thìa súp thảo mộc, ½ thìa súp muối, 1 thìa cà phê tiêu. Làm tan bơ, cho hành tây và cần tây vào xào thơm, trộn đều với tất cả các nguyên liệu khác của nhân, cho vào nồi đất, đem đút lò khoảng 1 giờ, lấy ra trộn đều.

Xốt nam việt quất:

50g hành boaro cắt nhỏ, 1 thìa súp bơ nhạt, 185g quả nam việt quất, 110g đường, 80ml nươc, 1 thìa dấm, ¾ thìa cà phê tiêu đen, ¼ thìa cà phê muối.

Phi vàng hành với bơ nhạt, cho nam việt quất vào nấu nhuyễn, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đậu xanh với thịt xông khói và hành boa rô:

1.2 kg đậu ve Đà Lạt, 8 lát thịt xông khói cắt mỏng, 3 thìa súp bơ nhạt, 80g gốc hành boa rô cắt khúc.
Đậu ve tước chỉ xơ, cắt khúc vừa ăn, chần vừa chín, rửa sơ qua nước lạnh, để ráo. Thịt xông khói rã đông, cho vào chảo chiên giòn, lấy ra để ráo dầu. Phi vàng hành boa rô với bơ nhạt, cho thịt xông khói, đậu ve vào, nêm ít muối tiêu vừa ăn.




Cách làm:

Gà rã đông, rửa sạch, chặt bỏ phần đầu, cổ và chân. Lấy sạch phần lòng gà, xả nước thật mạnh vào bụng, dùng dao gỡ bỏ những dây gân máu trong phía bụng, để ráo, dùng khăn sạch lau khô toàn thân gà, nhồi đầy nhân vào ruột gà, thoa 1 lớp bơ nấu tan và ít muối tiêu khắp thân gà.

Thoa một ít dầu ăn vào khay nướng. Hành tây thái khoanh, xếp lên mặt khay, đặt gà tây lên trên, rưới nước dùng gà vào phần trong khay, cho gà vào lò nướng khoảng từ 3 giờ đến 3 giờ 30 phút thì gà chín. Trong lúc nướng cần trở gà để chín đều.

Lấy gà ra, rưới nước xốt nam việt quất lên, thưởng thức nóng, dùng kèm đậu xanh, thịt xông khói, khoai tây chiên

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading