YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Đặc sản gỏi nhệch dân dã mà tuyệt hảo

Thứ Ba, 27/08/2013 03:05

1,180 xem

0 Bình luận

(0)

0

Các cụ ngày xưa có câu “Chim gà, cá nhệch”. Tức là trong họ nhà chim, gà là nhất; còn trong loài cá, nhệch đứng đầu. Gỏi cá nhệch là món ăn nổi tiếng từ loài cá này. Món ăn này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xếp vào Top 3 đặc sản gỏi nổi tiếng của Việt Nam.

Thật là thiếu sót nếu bạn từng đặt chân đến nhà hàng Đại Dương Xanh mà chưa từng thưởng thức món Gỏi Nhệch. Có nhiều lý do để người ta đam mê món ngon đặc biệt ấy. Người thích vì bổ dưỡng, người lại thích vị thơm ngon, ngọt đậm đà vị biển, người lại thích do ít béo....Đại Dương Xanh - cái tên gắn liền với thực đơn phong phú đậm sắc biển, làm người ta nhớ khôn nguôi cảm giác ấm áp bên bạn bè, người thân mỗi khi được tụ họp và những câu chuyện cứ tuôn trào, lôi cuốn..... 

Xuất xứ là một món ăn nổi tiếng tại vùng biển Nga Sơn, Thanh Hóa, nơi vùng khoáng chất của nước biển phù hợp với điều kiện sống đặc biệt của cá nhệch. Đây là một loài hải sản sống hoàn toàn tự nhiên, có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt nhưng dài hơn một chút. Chúng thường vùi mình trong cát, khi nước triều xuống để lại dấu vết, gọi là các hút. Cá nhệch dùng làm gỏi ngon vì xương mềm, thịt giòn mịn và ngọt, có thể chế biến thành nhiều món như: kho, rán, nấu canh… nhưng làm gỏi vẫn là món ăn ưa chuộng và độc đáo.

 

Chế biến gỏi nhệch là một nghệ thuật, mà cách ăn gỏi nhệch cũng là một nghệ thuật tỉ mỉ không kém. Sau khi bắt cá về, làm sạch lột sạch da, lọc xương. Thịt cá sẽ được thái lát mỏng ướp với nước riềng và tẩm ướp gia vị theo công thức đặc biệt, sau đó trộn với thính. Thính được làm từ gạo nếp rang giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Khâu lột da và thái thịt cá để trộn thính cần phải làm nhanh tay và hoàn toàn làm khô, không được để dính nước, bởi khâu này quyết định món gỏi cá có thành công hay không.

Món gỏi nhệch ngon một phần nhờ nước chấm. Chế biến món chẻo là một bí quyểt gia truyền vì rất cầu kỳ và công phu, nếu không biết chế biến thì chẻo sẽ bị tanh và khô, chẻo ngon phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm mùi gia vị, nước chẻo bám đều vào thịt cá.

Món gỏi nhệch được hoàn tất và bày ra mâm chỉ đợi người thưởng thức. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, hoặc cơm cháy, cùng khoảng 15 loại rau và lá thuốc kết hợp tạo nên hương vị riêng của món như: lá vọng cách, cúc tần, riếp cá, mùi tàu, đinh lăng, xương xông, lộc vừng, rau húng... cuốn cùng gỏi nhệch.

Gỏi cá nhệch có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Món có vị bùi, thơm, mát, cay của rau; rồi đến vị ngọt, béo, bùi ngậy của chẻo; vị mằn mặn vừa phải của mắm tôm, cay nồng, thơm, nóng của riềng, của ớt, của sả. Ngoài ra, món còn có sự kết hợp của vị bánh đa bùi giòn tan và cuối cùng là vị ngọt, dai mà giòn giòn của nhệch.

Thịt nhệch thái nhỏ được nêm với gia vị

Nhà hàng Đại Dương Xanh tọa lạc trên phố Trần Thái Tông với không gian tiện nghi sang trọng và hiện đại. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tâm huyết, bãi đỗ xe rộng không hạn chế các xe ôtô… Tất cả sẽ mang đến cho bạn một bữa tiệc thơm ngon với những phút giây thoải mái cùng gia đình và bạn bè.

Với tiêu chí tôn vinh ẩm thực Việt Nam, tuân chỉ nguyên tắc món ăn được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên, mang đặc trưng ẩm thực vùng miền, nhà hàng Đại Dương Xanh đã chế biến món gỏi nhệch truyền thống với các nguyên liệu, thực phẩm tươi sạch được khai thác ngay chính tại Nga Sơn - quê hương của món gỏi nhệch.

Thông tin cho bạn:

Nhà hàng Đại Dương Xanh - số 106 D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0462692535 – 0917806888

Website: http://nhahangdaiduongxanh.com

Nguồn: Nhà hàng Đại Dương Xanh

Danh mục bài viết Lựa chọn nhà hàng

Đang tải dữ liệu loading