Những món bổ dưỡng cho sức khỏe từ ốc

Thứ Năm, 05/09/2013 09:26

3,796 xem

0 Bình luận

(0)

2949

Thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, canxi, sắt,... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe.

 

Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.
Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.
Ốc bươu nướng tiêu xanh: Cuối tuần có nhiều thời gian, hơn nữa thời tiết đang dần trở về lạnh, cùng cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những chú ốc bươu nướng tiêu xanh nóng hổi, thơm lừng thật là tuyệt. Tránh nướng lâu ốc sẽ cứng, mất ngon. Ốc nướng ăn nóng sẽ càng ngon hơn.
Ốc bươu nướng tiêu xanh: Cuối tuần có nhiều thời gian, hơn nữa thời tiết đang dần trở về lạnh, cùng cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những chú ốc bươu nướng tiêu xanh nóng hổi, thơm lừng thật là tuyệt. Tránh nướng lâu ốc sẽ cứng, mất ngon. Ốc nướng ăn nóng sẽ càng ngon hơn.
Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thủy. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.
Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thủy. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.
Ốc bươu nướng nước mắm: Ốc bươu không chỉ ngon khi nướng cùng tiêu xanh. Nó có thể đem nướng cùng nước mắm và sự hấp dẫn thì khó mà có thể so sánh được.
Ốc bươu nướng nước mắm: Ốc bươu không chỉ ngon khi nướng cùng tiêu xanh. Nó có thể đem nướng cùng nước mắm và sự hấp dẫn thì khó mà có thể so sánh được.
Bún riêu ốc: Bún riêu ốc là một trong những món ăn phổ biến ở Sài Gòn, từ vỉa hè cho đến nhà hàng, đâu đâu bạn cũng có thể thưởng thức món ăn bình dân nhưng thơm ngon, bổ dưỡng này.
Bún riêu ốc: Bún riêu ốc là một trong những món ăn phổ biến ở Sài Gòn, từ vỉa hè cho đến nhà hàng, đâu đâu bạn cũng có thể thưởng thức món ăn bình dân nhưng thơm ngon, bổ dưỡng này.
Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào với tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch...
Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào với tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch...
Ốc bươu nhồi thịt: Ốc bươu nhồi thịt là món ăn được chế biến khá công phu, phần nhân được chế biến từ thịt ốc luộc chín, thái lát mỏng, sau đó trộn chung với hỗn hợp thịt băm, giò sống, nấm mèo được nêm gia vị vừa ăn. Món này ngon nhất khi dùng nóng, vị ngọt của phần nhân hòa cùng với hương thơm thoang thoảng của sả thật quyến rũ.
Ốc bươu nhồi thịt: Ốc bươu nhồi thịt là món ăn được chế biến khá công phu, phần nhân được chế biến từ thịt ốc luộc chín, thái lát mỏng, sau đó trộn chung với hỗn hợp thịt băm, giò sống, nấm mèo được nêm gia vị vừa ăn. Món này ngon nhất khi dùng nóng, vị ngọt của phần nhân hòa cùng với hương thơm thoang thoảng của sả thật quyến rũ.
Ốc luộc hèm: Ốc để chế biến món này thường là ốc lác, nhưng cũng có thể thay đổi bằng ốc bươu, nên chọn loại ốc nhỏ. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, nước hèm giúp thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tùy sở thích nhiều nơi, thực khách vẫn thích chấm mắm gừng hoặc nước chấm pha chế từ cơm mẻ, sả ớt và một ít muối.
Ốc luộc hèm: Ốc để chế biến món này thường là ốc lác, nhưng cũng có thể thay đổi bằng ốc bươu, nên chọn loại ốc nhỏ. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, nước hèm giúp thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tùy sở thích nhiều nơi, thực khách vẫn thích chấm mắm gừng hoặc nước chấm pha chế từ cơm mẻ, sả ớt và một ít muối.
Ốc hấp sả, lá chanh: Đây có lẽ à món ăn phổ biến nhất ở khu vực phía bắc, từ nông thông ra thành thị, từ miền núi đến đồng bằng. Đặc biệt là trong mùa đông se lạnh.
Ốc hấp sả, lá chanh: Đây có lẽ à món ăn phổ biến nhất ở khu vực phía bắc, từ nông thôn ra thành thị, từ miền núi đến đồng bằng. Đặc biệt là trong mùa đông se lạnh.
Ốc rang muối ớt: Món ăn này được chế biến như sau: ốc sau khi được rửa sạch, cho vào chảo đang nóng trên bếp, rang đến khi chín. Khi ốc chín tới, thì thêm muối ớt vào, trộn đều. Ốc cà na rang muối ớt ngon ở chỗ vị nóng của vỏ ốc hòa cùng vị cay, vị mặn của muối khi bạn “mút mát”.
Ốc rang muối ớt: Món ăn này được chế biến như sau: ốc sau khi được rửa sạch, cho vào chảo đang nóng trên bếp, rang đến khi chín. Khi ốc chín tới, thì thêm muối ớt vào, trộn đều. Ốc cà na rang muối ớt ngon ở chỗ vị nóng của vỏ ốc hòa cùng vị cay, vị mặn của muối khi bạn “mút mát”.
Ốc nấu chuối đậu: Những món ăn từ ốc luôn là khoái khẩu của rất nhiều người. Vị thơm ngon, giai giòn, cứ sần sật trong miệng của ốc chắc chắn ai cũng phải thích thú. Để là món này, bạn mua được ốc nhồi là ngon nhất. Ngoài ra, đậu, chuối xanh, mẻ, lá lốt, tía tô là không thể thiếu.

Ốc nấu chuối đậu: Những món ăn từ ốc luôn là khoái khẩu của rất nhiều người. Vị thơm ngon, giai giòn, cứ sần sật trong miệng của ốc chắc chắn ai cũng phải thích thú. Để là món này, bạn mua được ốc nhồi là ngon nhất. Ngoài ra, đậu, chuối xanh, mẻ, lá lốt, tía tô là không thể thiếu.

 

Theo Kienthuc

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading