YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Khám phá ẩm thực Trung Quốc

Thứ Năm, 30/01/2014 02:14

3,555 xem

0 Bình luận

(0)

0

Hãy đi từ phía Tây với những món cay nồng sang phía Đông với các món hải sản tươi ngon của đất nước Trung Quốc.

1. Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay

Bắc Kinh được mệnh danh là kinh đô của các món ăn hoàng gia, trong đó đều sử dụng những nguyên liệu thượng hạng và cách nấu phức tạp. Một con vịt quay được đánh giá hoàn hảo nếu có da màu đỏ, giòn và thịt thơm vị trái cây. Vịt quay Bắc Kinh thường được ăn kèm với dưa chuột, súp từ nước hầm xương, nước sốt Hoisin.

2. Đậu phụ Mapo Tứ Xuyên

Đậu phụ Mepo

Ẩm thực của phần lớn các tỉnh Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ẩm thực Tứ Xuyên. Nơi đây được biết đến bởi các món ăn hương vị đậm đà, màu sắc tươi sáng với rất nhiều ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên, hạt tiêu đen và gừng tươi cay xé lưỡi. Món đậu phụ Mapo được đặt theo tên người phụ nữ sống trong triều đại nhà Thanh đã sáng tạo nên nó. Một bữa ăn đúng chất Tứ Xuyên thì không thể nào không có món đậu phụ này. Đậu mềm nấu cùng thịt bò băm nhỏ, rắc hành lá tươi với phần nước sốt cay tê.

3. Cơm gà Hải Nam

cơm gà Hải Nam

Hải Nam nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi và trái cây nhiệt đới. Thậm chí nhiều món ăn của Singapore cũng có nguồn gốc từ Hải Nam. Cơm gà Hải Nam sử dụng gà được nuôi thả ở huyện Wenchang của hòn đảo và gạo được nấu bằng nước dùng gà và mỡ gà.

4. Mỳ thập cẩm Vân Nam

Mỳ thập cẩm Vân Nam

Nhờ được các bà vợ đảm đang truyền tai nhau để phục vụ đức lang quân từ đời này sang đời khác mà món mỳ này dần trở nên phổ biến. Một suất mỳ thường bao gồm rất nhiều thành phần như thịt bò, thịt cua, ngỗng muối, nấm sò, rau và các loại thảo mộc thơm trình bày đẹp mắt.

5. Tôm rồng Chiết Giang

Tôm rồng Triết Giang

Chiết Giang được thiên nhiên ưu đãi, phong phú với các loại cá, gạo và đặc biệt là tôm Hồ Tây. Tôm Hồ Tây tươi ngon được chế biến khéo léo để vẫn giữ được vị ngọt thơm đặc trưng luôn hấp dẫn thực khách gần xa đến với vùng đất này.

6. Đầu cá hấp ngâm ớt của Hồ Nam

đầu cá hấp

Thay vì chỉ dùng ớt đỏ, đầu bếp ở đây sử dụng cả ớt xanh và ớt đỏ để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Các món ăn kèm gồm mì trứng và canh cá, tạo thành bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

7. Bánh sandwich thịt lừa của Hà Bắc

Bánh samwich thịt lừa

Cũng giống như láng giếng Bắc Kinh, ẩm thực Hà Bắc rất ngon và chú trọng tới màu sắc cũng như cách thức trình bày món ăn. Người dân địa phương coi thịt lừa cũng như thịt rồng vì hàm lượng protein cao, ít cholesterol, mềm hơn thịt bò, không ngấy như thịt lợn và không hôi như thịt cừu. Lát thịt lừa được thái nhỏ kẹp giữa hai miếng bánh mỳ để tạo thành món sandwich Hà Bắc trứ danh.

8. Lẩu thịt chó Cát Lâm

Lẩu thịt chó

Chung biên giới với Bắc Triều Tiên nên người Cát Lâm cũng rất thích ăn dưa muối và thịt chó. Lẩu thịt chó được coi là món ăn bổ dưỡng vào mùa đông của người dân nơi đây. Nước lẩu được chế từ xương chó hầm với măng, đinh hương và tỏi trong nhiều giờ.

9. Phật nhảy qua tường của tỉnh Phúc Kiến

Phạt nhảy qua đường

Truyền thuyết kể rằng, người Phúc Kiến có một món ăn mà Phật cũng không thể cưỡng lại được, phải nhảy qua tường để thưởng thức. Món ăn này được làm từ 18 nguyên liệu đắt tiền như vây cá mập, bào ngư, hải sâm, nhân sâm, sò điệp... Tất cả được nấu cùng nhau trong nhiều giờ với rượu gạo Thiệu Hưng. Tất nhiên giá cũng chẳng rẻ chút nào nên món ăn này chỉ dành cho các đại gia giàu có.

10. Mỳ tay kéo Lan Châu của tỉnh Cam Túc

Mỳ tay kéo

Cam Túc là một tỉnh mà hầu hết người dân theo đạo Hồi. Vì thế món mỳ ở Lan Châu thường là mỳ thịt bò hay mỳ thịt cừu với thành phần chính là củ cải trắng, rau mùi xanh, ớt đỏ, sợi mỳ vàng và nước súp trong. 

Theo Ngôi Sao

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading