YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mẹo xử lý thực phẩm sau Tết

Chủ nhật, 02/02/2014 07:38

1,271 xem

0 Bình luận

(0)

0

Người tiêu dùng sắm Tết thường có tâm lí dự trữ rất nhiều thực phẩm vì quan niệm đầu năm thiếu đồ ăn, cả năm sẽ kém no đủ.

Vậy nên sau Tết, thực phẩm còn dư khá nhiều. Đâu là cách xử lý các thực phẩm này an toàn, bảo quản được dài lâu?

1. Bánh chưng 

Bánh chưng bị mốc là tình trạng rất phổ biến bởi tiết khai xuân thường kèm với khí hậu nồm ẩm. Nếu bánh chưng của bạn được bảo quản trong tủ lạnh mà bị mốc, bạn có thể gọt bỏ phần mốc bên ngoài và sử dụng phần bánh không bị mốc còn lại bình thường. Nếu bánh chưng bảo quản ở nhiệt độ thường, nấm mốc lên thành sợi, bánh chuyển mùi chua thì lúc đó bánh đã không sử dụng được nữa, nên bỏ đi vì đó là hiện tượng mốc do nhiễm khuẩn.

Bánh trưng

Một hiện tượng khác thường gặp ở bánh chưng là bánh bị lại gạo. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần luộc lại bánh. Nhưng lưu ý là chờ nước thật sôi rồi mới thả bánh chưng vào.

2. Thực phẩm nguội


Một nguồn thực phẩm dự trữ khác cũng rất được các bà nội trợ ưa chuộng trong dịp Tết là thực phẩm nguội như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói…bởi tính tiện lợi. Nếu chưa sử dụng đến ngay bạn nên để thực phẩm trong ngăn đá, giữ độ lạnh sâu để có thể bảo quản trong thời gian lâu dài.

3. Lạp xưởng

Lạp xưởng

Lạp xưởng không nên bảo quản trong tủ lạnh, tốt nhất nên treo cao hoặc để trong giỏ thoáng. Cách bảo quản tối ưu: xếp lạp xưởng xung quanh giỏ, giữa trung tâm đặt một chén rượu trắng. Rượu trắng có tác dụng xua đuổi côn trùng, giữ lạp xưởng khô ráo, không bị nhiễm khuẩn.

4. Giò chả

Giò chả

Sau Tết, nếu lượng giò chả chuẩn bị còn dư lại nhiều, bạn nên cắt giò chả thành miếng vừa ăn, rim mặn với nước mắm rồi chia ra thành nhiều hộp nhỏ theo khẩu phần ăn của gia đình trong một bữa. 

5. Đồ ăn đã qua chế biến

Thịt kho

Riêng với những món ăn đã qua chế biến như cá kho, thịt kho, thịt đông…tốt nhất ngay từ đầu bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình rồi bảo quan riêng rẽ, ăn đến đâu hết đến đó, các phần còn lại sẽ không bị ảnh hưởng, vẫn được giữ trong điều kiện bảo quản tốt nên có thể sử dụng lâu dài hơn.

6. Bánh mứt kẹo

Với các loại bánh kẹo, bạn nên để trong những túi kín, tốt nhất là sử dụng túi bằng giấy thiếc. Cầu kì hơn, bạn có thể tìm mua những lọ thủy tinh hút chân không để bảo quản, giúp bánh kẹo không bị hút ẩm, giữ nguyên độ giòn và trạng thái ban đầu. 

Với các loại mứt: Đối với mứt khô, khi hết Tết, bạn nên cho vào lọ thủy tinh sạch, khô, phủ một lớp đường trắng lên trên. Lớp đường trắng có tác dụng hút ẩm, giữ cho mứt luôn khô ráo, màu sắc trong. Với những loại mứt ướt như mứt quất, mứt hồng…bạn nên đun một chút nước đường rồi đem sao lại mứt đến khi mứt khô lại là có thể cất đi bảo quản.
Theo Depplus

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading