Mâm cơm thời bao cấp - một thời để nhớ
Bao cấp là thời điểm khó khăn và cũng là thời điểm lưu giữ nhiều dấu ấn trong lòng những ai đã từng sống trong thời kì đó.
Có hiểu hơn về ngày hôm qua thì mới thấy yêu thêm những giá trị của ngày hôm nay. Một mâm cơm thời bao cấp với bánh bo bo, gạo mậu dịch, chạch trấu om trám, tem phiếu sẽ là những hoài niệm về một thời bao cấp chưa xa.
Hình ảnh tái hiện mâm cơm thời bao cấp
Thời bao cấp đi qua đã khá lâu nhưng những hình ảnh về con người, những quyển sổ lương thực, tờ tem phiếu đến hình ảnh dòng người xếp hàng chờ mua thực phẩm đểu làm sống lại một thời không dễ quên. Đối với thế hệ sinh sau năm 1986, thật khó có thể hình dung một thòi bao cấp mà cha anh đã trải qua. Những ấn tượng về cuộc sống ngày ấy khiến nhiều người vẫn ước gì có thể quay ngược thời gian để chứng kiến câu chuyện chỉ có ở một thời…
Sổ gạo
...cùng phiếu mua thực phẩm quý giá một thời
Bữa cơm "tem phiếu"
Dưa xào tóp mỡ
Nguyên lý chế biến thức ăn thời bao cấp là tận dụng mọi thực phẩm dân dã có được, thêm những gia vị quanh vườn nhà, qua bàn tay tài tình và yêu thương của mẹ, của chị trở thành những món ăn đầy sáng tạo như cá thầu dầu nấu dưa, bì trâu xào rau muống, hoa chuối nấu trai. Đó còn là món nộm hoa chuối để khai vị theo phong cách phối trộn chua, cay, mặn, ngọt đủ cả ngũ hành của người phương Đông. Nộm hoa chuối
Chả ốc có cách chế biến cầu kì
Cơm độn cũng là đại diện của thời kì bao cấp
Đại diện cho thời bao cấp với tem phiếu, gạo mậu dịch là các món cơm độn: cơm độn khoai, độn sắn, độn mì sợi.Có những ai đã từng ăn món này mà không nhớ mãi. Xưa người ta ăn cơm độn nhiều đến mức có thể chế thành nhiều loại cơm độn ăn còn ngon hơn cả gạo thuần túy.Hoặc thái khoai sắn tươi trực tiếp vào nồi cơm; hoặc thái khoai sắn đem phơi khô rồi đem bẻ nhỏ rắc vào nồi cơm khi gần cạn, hoặc sắc bột ngô ghế với cơm. Càng nhai kĩ, càng cảm nhận được vị ngọt bùi trong cơm và khoai.Ngày nay cũng có nhiều hàng quán phục vụ các món ăn ghi dấu ấn một thời, điều đó cho ta thấy nét xưa còn ghi dấu mãi trong dòng chảy hiện đại:
Nhà hàng “Ngoại Ô” : Những món ăn thời chưa xa được nâng cấp cả về chất lượng và thẩm mĩ tại cửa hàng có tên dân dã này. Các món ăn ở đây ngon về hương vị, hài hòa về màu sắc, làm sống lại hoài niệm của những thực khách đã từng sống ở thời kì bao cấp, cũng là sự sẻ chia giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về ngày hôm qua để cảm nhận hết giá trị của ngày hôm nay. Trong không gian ngoại ô đầy kỉ niệm, thực khách có thể cùng bạn bè thưởng thức lại những món ăn của một thời hàn vị, gian khó.
Địa chỉ: Nhà hàng Ngoại Ô – số 19 Nguyễn Gia Thiều, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cửa hàng Mậu dịch 37: Giữa lòng thủ đô hoa lệ, có một cửa hàng hiếm hoi tái hiện lại hầu như đầy đủ văn hóa ẩm thực của một thời bao cấp, đó là cửa hàng Mậu dịch số 37. Trong không gian đậm chất hoài cổ, những câu khẩu hiệu và những món đồ trưng bày giá trị đã khiến thực khách thích thú với những kí ức thời bao cấp tại cửa hàng. Một không gian xưa giữa lòng Hà Nội, cửa hàng Mậu dịch số 37 đang làm sống lại một thời bao cấp của Hà Nội. Chủ quán đã mất 5 năm để sưu tầm lại các hiện vật cũ, từ chiếc xe đạp cũ, đôi dép cao su, chiếc bát, cái ca sắt tráng men tới những chiếc đài cát sét.Tiếng đài cát sét cũ lại càng khiến không gian cửa hàng đậm chất hoài niệm của những năm trước đổi mới. Cửa hàng cũng tái hiện lại không gian mậu dịch bằng cách gọi đồ bằng tem phiếu mang lại trải nghiệm thích thú cho thực khách.
Địa chỉ: Cửa hàng mậu dịch số 37 – số 37 Nam Tràng, Ba Đình, Hà Nội.
Theo Depplus
Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực
Bình luận