Hai món ngon từ đậu phụ

Thứ Hai, 03/03/2014 02:59

2,130 xem

0 Bình luận

(0)

4836

Chỉ cần kết hợp khéo léo các nguyên liệu là bạn có thể tạo ra các món ngon bất ngờ dành cho cả nhà.

1. Đậu phụ nhồi sốt chua ngọt

Món ăn biến tấu từ đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua. Bạn có thể nhồi thêm đậu Hà Lan, ngô ngọt và thịt nạc xay, sốt chua ngọt ăn không ngán lại có vị cay nhẹ đưa cơm.

Đậu phụ nhồi

Nguyên liệu:

- 2-3 bìa đậu phụ to
- 300g thịt nạc xay
- 150g đậu Hà Lan
- 1 bắp ngô ngọt tách lấy hạt
- Vài tai mộc nhĩ
- Hành lá, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, xì dầu
- 1 thìa canh tương ớt chua ngọt (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
- Vài nhánh hành lá, hành khô.

Cách làm:

- Đậu phụ rửa sạch, cắt làm đôi hoặc giữ nguyên miếng, tiếp theo dùng dao cắt vát giữa tâm miếng đậu phụ.

- Hạt đậu Hà Lan rửa sạch.

- Ngô ngọt tước bỏ lá, tách lấy hạt, bỏ cùi.

- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.

- Trộn đều thịt nạc xay với mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô, hành khô thái nhỏ, thêm một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng, một thìa nhỏ nước mắm.

- Dùng thìa múc một ít hỗn hợp thịt cho vào giữa phần đậu phụ đã cắt vát, làm cho hết đậu phụ và thịt.

- Đun nóng dầu ăn ở chảo, cho đậu vào rán vàng đều, ăn.

- Vớt đậu ra đĩa có lót giấy cho thấm bớt dầu

- Đổ bớt dầu ở chảo ra bát, cho đậu phụ vào lại chảo, thêm tương ớt chua ngọt và một thìa nhỏ xì dầu, một thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm vào, đun sôi.

- Đun đến khi sôi thì cho vào chảo một ít nước lọc xâm xấp với mặt đậu phụ, đun đến khi phần nước sốt gần cạn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

- Tắt bếp thêm hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

3. Cà tím nhồi đậu phụ

Cà mềm ngọt, được nhồi bên trong là đậu phụ, thêm nấm giòn giòn, không ngấy, có thể dùng làm món mặn hay món chay đều ngon. 
Cà tím nhồi đậu phụ

Nguyên liệu:

- 4-5 quả cà tím loại bé hoặc 2 quả cà tím dài
- 1 bìa đậu phụ hoặc 100g đậu phụ non
- 1/2 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)
- Hành lá, muối, đường, xì dầu (nước tương), ớt bột, dầu hào, nước mắm.

Cách làm:

- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, dùng tay sạch hay thìa tán nhuyễn đậu.

- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo.

- Cà tím cắt bỏ phần cuống, dùng thìa múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong. Ngâm cà vào âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.

- Trộn đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm với nhau, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng và một ít nước mắm, trộn đều.

- Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ ở bước 4 cho vào giữa ruột của cà tím.

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, xếp phần cà cho vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt.

- Gắp cà ra đĩa để riêng, phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu và một thìa canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh.

- Đun hỗn hợp nước sốt khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đun đến khi phần nước sốt hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

- Múc cà ra đĩa, dùng làm món mặn ăn với cơm. Nếu ăn chay bạn có thể thay nước mắm bằng xì dầu và không dùng dầu hào.

Theo Ngôi sao

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading