Khám phá đặc sản mùa hè ở Mộc Châu

Thứ Sáu, 30/05/2014 10:19

7,053 xem

0 Bình luận

(0)

3234

Đến với Mộc Châu mùa này, du khách không chỉ được ngắm thác dải yếm hùng vĩ, thả mình giữa những đồi chè xanh biếc ngút ngàn, mà còn tha hồ thưởng thức những trái đào, mận chín đỏ giòn tan, những trái mơ chua "sâu lắng"…

1. Đào, mơ, mận

Đào

Lúc này, đào đã chín rộ được vài tuần. Đa phần đào được bán hiện nay là giống đào Pháp, quả chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại quả trơn như quả mận, có loại quả có lông. Cả hai loại đều thơm, ăn hơi chua, chủ yếu là vị ngọt mát.

Thứ đào này ăn quả to tại chỗ cực ngon, nhưng nếu mua về làm quả thì nên chọn loại ít nước, quả vừa phải để dễ bảo quản. Đào được bán khắp nơi dọc đường quốc lộ 6 từ Mộc Châu về đến gần Mai Châu, Hòa Bình. Giá từ 15.000 - 25.000 đồng/kg.

Đào chín

Đào chín

Lúc này mơ cũng đã bắt đầu chín rộ, mận bắt đầu ửng đỏ. Đây cũng sẽ là lựa chọn thú vị khi mua làm quà ăn chơi hoặc ngâm làm siro. Bạn hoàn toàn yên tâm hái trái trong vườn, thưởng thức trực tiếp bởi hoa quả không hề có chất bảo quản, hay chất kích thích.

Mơ

Bạn hoàn toàn yên tâm hái trái mơ trong vườn 

2. Măng đắng

Trước khi mưa, loại măng này ăn ngọt lừ, nhưng khi mưa bắt đầu chớm về, nó bắt đầu chuyển đắng. Nếu thích thú với món măng đắng, bạn có thể mua một vài kg tại các chợ km 70 - chợ thị trấn Mộc Châu để luộc, hoặc xào.

3. Chẳm chéo

Mua đào, mận, mơ ăn chơi, mua măng luộc thì cũng đừng quên mua thêm vài lọ chẳm chéo để thưởng thức cùng. Chẳm chéo là thứ đồ chấm không thể thiếu trong bữa cơm của người Thái ở Tây Bắc, người ta dùng nó thay cho nước mắm, súp hay bột ngọt.

Chéo ớt

Chẳm chéo

Nói một cách dễ hiểu, loại đồ chấm này là sự phối trộn của muối với mắc khén, lá tỏi, lá mùi, ớt, tỏi…. tất cả giã nhuyễn, trộn đều để chấm thịt gà, cá, rau, măng, xôi, thịt, hoa quả. Tùy vào nhu cầu của từng loại đồ ăn mà người Thái thêm bớt thành 5 - 6 thứ chéo khác nhau cho phù hợp.

Bây giờ, để người dưới xuôi có điều kiện thưởng thức chéo, người Thái làm ra hai loại chéo là chéo khô và chéo ướt đóng lọ. Mỗi loại ngon một cách khác nhau: nhưng muốn chấm xôi, thịt gà, cá, lợn nướng, măng đắng, măng ngọt thì nên ăn chéo ướt; muốn chấm hoa quả chua, thịt luộc nên mua chéo ướt.

4. Chè xuân

Chè xuân

Một năm người ta thu hái chè khoảng 9 tháng, nhưng chè xuân là loại chè ngon nhất năm, nó là sự dồn tụ tinh túy của đất trời, chắt lọc tất cả qua mùa đông lạnh giá, mùa xuân ấm cúng mới nảy mầm xanh tốt.

Theo ihay

Danh mục bài viết Món ngon Sơn La

Đang tải dữ liệu loading