YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Khám phá làng bánh lọc siêu ngon ở Huế

Thứ Ba, 10/06/2014 04:58

2,442 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cách đây cũng chừng 6-7 năm, khi rời Huế trở về Đà Nẵng, tôi hỏi mấy người quen nên mua bánh bột lọc ở đâu tại Huế ngon để mang về làm quà.

Những người quen đều chỉ nên ra đến làng bánh lọc, đến H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) thì hẵng mua, với lời khen “khuyến mãi”: “Bánh lọc ở đó siêu ngon!”.

Những thau bột lọc đã được quết nhuyễn bằng công thức đặc biệt của những người dân làng bánh lọc

Quả thật, mua xong, về ăn thử, độ ngon của bánh lọc gói lá chuối của làng bánh lọc Phú Lộc ngon không gì tả hết.

Lột miếng lá chuối ra là miếng bánh lọc thơm phức, trong veo, lộ cả con tôm đỏ au và miếng thịt ba chỉ bên trong.

Cắn một miếng bánh lọc mềm dai rất quyến rũ, gặp phải miếng tôm tươi dong được tẩm ướp và kho kỹ lưỡng, cộng thêm miếng thịt ba chỉ giòn giòn, beo béo... thật tròn vị và vừa miệng, ngon nhất trong những chiếc bánh lọc gói lá chuối từ trước đến nay tôi từng ăn.

Từ đó đến nay, cứ hễ có dịp ra Huế, bao giờ tôi cũng đến làng bánh lọc ở Phú Lộc để mua loại bánh này.

Có đến làng bánh mới thấy hết không khí tấp nập mua bán. Cứ hễ xe khách hay tàu chạy ngang qua, thì những người bán hàng với những thùng bánh lọc nóng hổi, đã gói sẵn từng chục bánh thành những gói riêng, mời chào khách rất rôm rả.

Du khách truyền tai nhau, nên cứ đến đoạn đường này, thể nào cũng phải dừng mua vài bịch bánh lọc để ăn trên đường đi hoặc mang về làm quà biếu.

Cùng Am Thuc365 nhìn những công đoạn để làm nên chiếc bánh lọc siêu ngon ở làng bánh lọc Phú Lộc này:

Tôm, thịt là những nguyên liệu tinh túy làm cho chiếc bánh bột lọc Phú Lộc ngon hơn những nơi khác

Để có được một nồi nhưn tôm, thịt rim, những người làm bánh phải chuẩn bị từ tờ mờ sáng để tẩm ướp và kho nấu

Công đoạn gói bánh cũng không dễ, phải cho bột ở giữa miếng lá chuối

Tôm thịt phải được xếp vào lòng của bột để bột có thể bọc lại

Những chiếc bánh được gói cũng phải khéo léo không rách lá, để khi hong bột không bị xì ra ngoài 

Sau đó xếp bánh vào những lồng sắt mang đi hong trong nồi nước sôi đến khi bánh chín

Mỗi ngày, từ những chiếc bàn gói bánh này, hàng ngàn chiếc bánh lọc siêu ngon ra đời và tỏa đi các nơi

Những chiếc bánh lọc dẻo, dai, thơm phức với phần nhưn thấm tháp, ngon không tả hết

Danh mục bài viết Món ngon Huế

Đang tải dữ liệu loading