YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Haggis - Món "dồi" lạ của người Scotland

Thứ Năm, 12/06/2014 03:41

1,589 xem

0 Bình luận

(0)

0

Haggis là món ăn cổ của người Scotland. Món ăn là sự kết hợp của "cỗ lòng" cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, trộn với nhau và theo truyền thống, nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ.

Món Haggis nay đã có thể được chế biến theo hướng thương mại hiện đại để mang xuất khẩu nhưng tiếc rằng món ăn đó được chuẩn bị trong một vỏ bọc chứ không phải là một dạ dày thật.

Dù thành phần món ăn khác thường, thậm chí khiến nhiều người e ngại, nhưng điều đó không có nghĩa Haggis có hương vị kém hấp dẫn. Dù là món ăn quen thuộc nhưng chính người Scotland cũng không dùng nó thường xuyên mà chỉ được ăn vào những dịp trọng đại như lễ hội hoặc giành đã khách quý. Vì vậy, khi tới Scotland, bạn cần tỏ ra trân trọng đặc biệt trước món ăn truyền thống quý báu này của họ.

Haggis là một phần không thể thiếu của ẩm thực truyền thống Scotland, được nhà thơ lừng lẫy châu Âu đầu thế kỉ 18 đã cảm thán: 

Gương mặt vui tươi, chân thành của bạn đẹp làm sao

Tộc trưởng của họ nhà bánh pudding

Bạn chiếm vị thế trên tất cả ấy

Bạn xứng đáng với sự vẻ vang này"

 ("Address to a Haggis" của Robert Burns"

"Khúc dồi trường" có hình dạng khá lớn nên trước khi ăn thường được chia nhỏ rồi đưa tới mọi người. Nghi thức cắt Haggis cũng được tiến hành khá từ tốn và được trân trọng. Món Haggis thường được phục vụ cùng " neeps và tatties" (tiếng Scotland: củ cải Thụy Điển và khoai tây, đun sôi và nghiền một cách riêng biệt) và một "dram" (tức là một ly rượu whisky của Scotland). Tất cả các thành phần dù riêng biệt nhưng đủ kiến tạo một bữa tối ngon miệng đậm chất Scotland. 

Theo truyền thống, trước khi thưởng thức Haggis, cả chủ nhà và khách đều nhảy lên ghế, đặt một chân lên bàn, nâng cốc uống cạn rượu whisky rồi món "dồi" mới được phục vụ. Ngày nay, nghi thức nâng cốc trước khi dùng bữa chỉ còn đơn giản và tương đồng với hầu hết các cộng đồng dân cư khác. Thịt cừu giòn, nội tạng cừu bùi béo, khoai tây nghiền thơm lừng mang tới cho bất kì ai thưởng thức sự hấp dẫn khó quên.

Dù Haggis được coi là "Quốc ẩm" xứ Scotland nhưng ít người biết tới xuất thân "con nhà nghèo" của nó. Khi Haggis chưa ra đời, những ai không đủ tiền mua thịt nạc mới tận dụng nấu những thành phần bỏ đi. Trước kia, Haggis mang vị nặng nề hơn bây giờ. Những kĩ thuật nấu mới cũng như hình thức trình bày đẹp mắt hơn đã giúp Haggis trở nên gần gũi với khẩu vị của tất cả mọi người.

Theo Depplus

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading