YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ngon như gỏi ốc đắng phố ốc Vĩnh Khánh

Thứ Hai, 08/12/2014 03:12

2,317 xem

0 Bình luận

(0)

0

Vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng của một trong những đặc sản dân dã vùng đồng bằng sông Cửu Long mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và lạ lẫm.

Phố ốc Vĩnh Khánh (Q. 4), nơi bạn có thể tìm thấy bất kỳ loại sò, ốc nào bạn thích vừa "chào đón" thêm thành viên mới: Gỏi ốc đắng. Đây là một trong những món ăn gắn chặt với ký ức của những người con miền Tây. 

Ốc đắng nhỏ, màu nâu sẫm, đuôi nhọn, sống ở ao, hồ, sông, rạch, mương. Khi muốn thưởng thức, người dân chỉ cần mang rổ xuống sông, xúc phía dưới lục bình, hay mò ở những gốc cây ven mương là có. Ốc đắng có thể chế biến thành nhiều món, nhưng được yêu thích nhất là ốc luộc, gỏi ốc và ốc chiên trứng.

Gỏi ốc

Gỏi ốc có có cách chế biến khá cầu kỳ. Ốc đắng bắt được hay mua ở chợ về, rửa sạch bùn đất, cho vào thau ngâm với nước lạnh có trái ớt đâm giập. Khi ốc nhả hết nhớt, cho ốc vào nồi luộc cùng sả, lá ổi, lá chanh. Khi ốc chín, đổ ra rổ để ráo, chờ nguội, dùng tăm nhọn khều thịt ốc. Phi thơm hành, xào sơ ốc.

Bắp chuối chọn phần non nhất, xắt mỏng, ngâm sơ qua nước lạnh có ít nước cốt chanh, vớt ra rổ. Khi bắp chuối ráo nước, cho ốc đắng, nước cốt chanh, đường, nước mắm, rau răm xắt nhuyễn vào tô, trộn đều. Khi ăn múc gỏi ra đĩa, rải đậu phộng lên trên. Món gỏi này dọn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm. Đơn giản như thế nhưng món gỏi này có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn của các thành phần; vị nhân nhẫn, beo béo của ốc, cái lạo xạo của những con ốc non trong ruột khiến càng ăn càng “dỗ mồi”.

Lẩu

Ngoài gỏi ốc đắng, quán ăn Người Hai Quê cũng giới thiệu hàng loạt món ăn đậm chất miền sông nước khác như bạch tuộc nhúng dấm, cơm chiên cá mặn… Trong cái lạnh những ngày gần đây của Sài Gòn, vị chua, cay, nóng, ấm cùng mức giá “hạt dẻ”, lẩu cá lăng trở thành một trong những món bán chạy nhất của quán.

Điểm nhấn của món lẩu ngoài nước dùng chế biến đậm đà, vừa miệng là con cá lăng nặng khoảng 700-800 gr tươi ngon đi cùng. Được xử lý theo công thức riêng, cá không chỉ không có mùi tanh đặc trưng mà còn săn chắc, béo mềm khiến mọi người đều muốn gọi phần cá thêm để “chấm mút” thỏa thích. 

Một số món "đinh" khác của quán: 

Càng ghẹ rang muối

Càng ghẹ rang muối

Bạch tuộc nhúng dấm

 

Bạch tuộc nhúng dấm ngon lạ, 130.000đ/phần

Tôm nướng muối ớt đậm đà

Tôm nướng muối ớt đậm đà

Ốc hương rang muối

 

Ốc hương rang muối tại quán vừa ngon, vừa có mức giá khá mềm

Địa chỉ: Người Hai Quê, 122/37/6 đường Vĩnh Khánh, Q. 4, TP. HCM (từ ốc Oanh chạy vào thêm khoảng 300m, quán nằm bên tay phải). Quán bán từ 16h - 2h hàng ngày.

Theo Zing

 

 

Danh mục bài viết Lựa chọn nhà hàng

Đang tải dữ liệu loading