Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Thương thầm bánh ít lá gai Bình Định

Thứ Hai, 19/01/2015 03:56

3,739 xem

0 Bình luận

(0)

1438

Bánh ít lá gai mềm mịn, ngọt ngào làm nao lòng người con đất võ tìm về nỗi nhớ quê.

Bánh gai hay bánh làm từ chiếc lá gai từ lâu đã là món quà quê của nhiều tỉnh thành ở Bắc và Trung Bộ. Mỗi vùng đều có cách chế biến khác nhau, tạo ra chiếc bánh gai với hương vị đặc trưng riêng. Nhưng nếu ai đã từng nghe qua câu ca: "Muốn ăn bánh ít lá gai. Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi" thì sẽ tò mò muốn ăn thử chiếc bánh ít lá gai Bình Định xem có gì đặc biệt.

Nói bánh ít lá gai phải được làm từ những người khéo tay và đầy kinh nghiệm, bởi cũng chỉ nguyên liệu làm bánh đơn giản (gồm bột nếp, lá gai, đường vàng, đậu xanh hoặc dừa, đậu phộng làm nhân), nhưng không phải ai cũng làm ra chiếc bánh ít đậm đà được gói từ lá chuối xanh mướt. Khi lột đi lớp vỏ thì viên bánh đen bóng hấp dẫn sẽ lộ ra, chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

 

Bánh ít lá gai

Chiếc bánh nho nhỏ thơm ngon

Làm ra chiếc bánh gai nho nhỏ thật là tốn bao công sức. Công đoạn khó nhất khi làm bánh ít lá gai là việc giã nát lá gai và bột nếp để làm vỏ bánh. Lá gai tươi sau khi hái về sẽ được ngắt bỏ cuống, bỏ sạch gân lá, luộc lên rồi cho vào cối giã nát. Người làm bánh phải có sức khỏe để khi giã phải thật đều và mạnh tay.

Nếp được ngâm từ tối, xay nhuyễn rồi ép cho hết nước. Người ta sẽ đem khối bột nếp trộn với bột lá gai và đường vàng rồi lại giã cho thật nhuyễn. Trong quá trình giã, người ta sẽ cho thêm một ít dầu phụng để bột không bị dính. Sau thời gian giã cật lực, thành phẩm thu được sẽ là khối bột màu xanh lá thật nhuyễn và mịn. Vì thế, công đoạn này thường được gọi là quết vỏ bánh. Vỏ bánh càng nhuyễn, càng mịn thì chất lượng bánh càng ngon và bánh càng để được lâu.

Bột thành phẩm thu được sẽ được ngắt thành từng khối nhỏ, nắn dẹp rồi cho nhân bánh (thường được làm từ đậu xanh, đậu phộng hay dừa đã xào chung với đường), túm một đầu gọn lại, rồi vo tròn, rắc lên một ít mè. Miếng bánh được cho vào miếng lá chuối hình tròn đã cắt sẵn và phết lên một ít dầu phụng, gấp lại, rồi bỏ vào xửng hấp chín.

Một chiếc bánh ít lá gai đạt chuẩn là bánh mềm, vỏ bánh mịn, nhân thơm, ngọt vừa đủ. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi béo của bột nếp, lá gai và đậu xanh, dừa, đậu phộng.

Bánh ít lá gai 1

Ngày nay, bánh ít lá gai không chỉ xuất hiện trong dịp cúng, giỗ mà đã có mặt ở khắp các chợ trong tỉnh. Bánh nằm trong những đôi quang gánh, theo chân người bán đến được với những ai yêu thích chiếc bánh nhỏ dân dã mà thơm lành.

Bánh ít lá gai cũng đã theo người Bình Định đi khắp các con đường, hẻm nhỏ của Sài Gòn, góp thêm sự phong phú vào nền ẩm thực Việt, và là món quà thấm đẫm nghĩa tình dành cho những người con đất võ xa quê.

Danh mục bài viết Món ngon Bình Định

Đang tải dữ liệu loading