YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ý nghĩa món ngon truyền thống ngày tết

Thứ Sáu, 13/02/2015 08:50

2,418 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mỗi năm tết đến xuân về là thời gian được người người mong chờ nhất trong năm.Đó là thời gian dù ai ai có đi ngược về xuôi cũng sẽ trở về bên mái ấm gia đình cùng nhau sum vầy, gắn kết tình thân thêm bền chặt gắn bó. Bởi vậy mọi người đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình và người ta thể hiện điều đó ngay trong những món ăn ngày tết.

Trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, dù bạn tới thăm nhà nào cũng rất dễ bắt gặp những món ăn ngon mang âm hưởng truyền thống vô cùng ý nghĩa cho một năm mới với bao điều tốt đẹp.

1. Gà Luộc: Cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy

Gà luộc

Ngày tết là dịp gia đình sum họp nhưng cũng là dịp để hướng về nguồn cội, ông bà tổ tiên. Món gà luộc để cúng cho ngày cuối và đầu năm là không thể thiếu cho bất cứ mâm cỗ cúng tết nào. Không biết tự bao giờ mà gà luộc đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các dịp trọng đại. Có lẽ vì người ta tin rằng món gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy. Vì thế, hãy khởi đầu năm mới của bạn bằng món gà luộc để cả năm đều được như ý.

Để gà luộc có màu vàng óng và thơm ngon thì nên cho vào nước lạnh ngay từ đầu. Khi sôi khoảng 10 phút, lấy tăm xăm vào chỗ thịt dày nhất ở đùi gà. Nếu nước đỏ không còn chảy ra nữa thì thịt đã chín. Sau khi luộc nên vớt gà ra và nhúng vào thau nước lạnh cho đến khi gà nguội hẳn.

2. Món thịt đông: Cầu tình duyên tốt đẹp

thịt đông

Thịt đông là món không thể thiếu của nhiều gia đình Việt Nam vào dịp Tết, đặc biệt là người dân vùng Bắc Bộ. Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻo cả một năm. Sự hòa quyện, gắn kết giữa các thành phần của món ăn như một lời chúc may mắn dành cho những ai đang và sẽ yêu.

3. Thịt kho tàu: Gia đình yên ấm, thịnh vượng

Nếu miền Bắc có thịt đông thì miền Nam trong ngày tết lại có thịt kho tàu. Ngày tết, đến thăm nhà ai bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món thịt kho trứng.

thịt kho tàu

Đó là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – dấu hiệu của một năm mới thuận lợi, thành công.

4. Giò chả: Mang phúc lộc đến nhà

Là món ăn phổ biến cho ngày tết bận rộn, khách đến nhà chỉ cần lấy miếng giò chả treo nơi góc bếp, cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cùng với dưa món, vậy là có món ngon, đơn giản đãi khách.

Giò chả

Có ba loại giò đặc trưng và phổ biến là giò lụa, giò bò và giò xào. Mỗi loại giò đều có một hương vị riêng nhưng điều quan trọng để món giò thực sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối và vị nước mắm ngon quyện trong miếng giò.

Giò lụa: làm từ thịt heo nạc loại ngon, thịt tươi, sờ còn ấm tay, đem giã liên tục đến khi thịt nhuyễn. Gia vị nêm vào phải chọn loại nước mắm ngon và thơm. Khi xắt ra, khoanh giò có màu trắng ngà, bề mặt có một vài lỗ rỗ mới là cây giò lụa ngon.

Giò bò: có cách chế biến cũng như giò lụa nhưng nguyên liệu là thịt bò. Cây giò bò ngon khi xắt ra có màu hơi hồng của thịt bò, thêm mỡ trắng. Đặc biệt vị cay và mùi thơm của hạt tiêu làm dậy mùi thơm đặc trưng của miếng giò bò.

Giò xào hay còn gọi là giò thủ giò: là món dễ làm và không tốn nhiều công phu chế biến như 2 món giò trên. Nguyên liệu chính của giò xào là các bộ phận ở phần thủ con heo như: Tai, mũi lưỡi, má heo… và không thể thiếu mộc nhĩ. Các nguyên liệu được sơ chế sạch, trần qua nước sôi, xắt miếng mỏng, ướp gia vị, hạt tiêu rồi mới đem xào chín. Sau khi gói giò xong cho vào ngăn mát tủ lạnh, chất dính của nguyên liệu xào sẽ keo lại. Giò xào ngon là cây giò gói chặt tay, các nguyên liệu xào không bị khô vì xào quá tay, ăn sẽ giòn và có mùi thơm của gia vị.

Chúc Quý độc giả có một năm mới "An Khang - Thịnh Vượng"!

 Nguồn nhahangquangon.com

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading