YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ngon chở hồn quê hương xứ Quảng

Thứ Năm, 05/03/2015 09:38

2,308 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trong cuộc sống bộn bề, ai ai cũng phải lo toan chuyện miếng cơm manh áo chính bởi vậy nên nhiều người con phải lìa xa quê hương. Nhưng chắc hẳn dù đi bao lâu, bao xa người con xứ Quảng cũng không thể không nhớ tới những món ăn ngon, giản dị nơi chôn rau cắt rốn.

Điểm danh 5 món ngon xứ quảng đã dần đi vào tiềm thức gợi nỗi nhớ quê hương của nhiều người xon xa quê.

1. Don

Don

Nếu không phải người gốc Quảng, bạn sẽ khó lòng biết đến món này. Don vốn là món ăn dung dị chỉ gồm nước, hành tây và những con don nhỏ xíu. Khi ăn, thực khách bẻ bánh tráng gạo nướng giòn thành nhiều phần nhỏ rồi cho vào tô don nóng. Don khá giống con hến nhưng nhỏ hơn và có vị lạ, ngon. Đơn giản là vậy, nhưng ai từng ăn don một lần sẽ nhớ mãi.

2. Ram tôm

Ram tôm

Nguyên liệu chế biến ram tôm thường chỉ gồm thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem vừa, trứng gà cùng với nhiều loại gia vị. Những thành phần này được cuốn trong chiếc bánh đa, sau đó chiên lửa nhỏ, chờ chín vàng đều. Khi thưởng thức ram tôm, bạn sẽ cảm nhận độ béo ngậy, thơm của thịt và vị giòn từ tôm. Món này thường được ăn chung với rau sống.

3. Cao lầu

Cao lầu

Lâu nay, tên tuổi món cao lầu thường gắn liền với Hội An. Nhiều người không biết hay nhầm tưởng cao lầu và mì Quảng giống nhau, nhưng thực chất cách chế biến, mùi vị lại khác nhau.

Cao lầu có sợi mì màu vàng hoặc hồng, dùng chung với thịt heo, tôm, các loại rau sống. Sợi mì chiên giòn, đặc biệt nước dùng rất ít. Nhiều người thường ăn cao lầu với giá đỗ trụng nhưng phải giữ được độ giòn sộp.

4. Mì Quảng

Mì Quảng

Sợi mì Quảng được chế biến từ bột gạo, bản to, ăn mềm và dai. Khi dùng mì Quảng, người ta thường kèm với sườn, gà, tôm... Nước dùng món này chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, rau ăn kèm cũng khá đa dạng như cải con, húng lủi, quế xanh... Mì Quảng được xem là món ăn đặc trưng và phổ biến nhất Quảng Nam.

5. Bánh Tổ

Bánh tổ

Đây là loại bánh đặc sản, truyền thống lâu đời của người dân xứ Quảng mỗi mùa Tết đến. Nguyên liệu chế biến chỉ gồm nếp và đường. Muốn làm bánh tổ ngon, người đầu bếp phải chọn nếp thật kỹ, phơi khô rồi xay thành bột. Bột nếp và đường đem nấu kỹ rồi nêm chút gừng tươi để tăng thêm vị, sau đó mới hấp chín. Tùy vào lượng đường nhiều, ít mà bánh tổ có màu vàng sậm hay nhạt.


Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading