YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Đến Huế nhớ ăn bánh khoái Thượng Tứ

Thứ Tư, 01/04/2015 03:33

2,165 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bánh khoái là món ăn phố biến ở Huế, đến Huế bạn có thể dễ dàng tìm được hàng bánh khoái nhưng nói đến ngon và chuẩn thì bạn phải đến bánh khoái Thượng Tứ có 'tuổi đời' chừng 40 năm.

Cửa Thượng Tứ là cái tên có từ xa xưa, nằm phía đông nam kinh thành Huế. Trên con đường Đinh Tiên Hoàng rất ngắn dẫn đến cửa Thượng Tứ, có một dãy bán bánh khoái của một gia đình đặc biệt: cả nhà đều bị câm điếc bẩm sinh nhưng lại làm ra món bánh khoái cực ngon.

Đến Huế nhớ ăn bánh khoái Thượng Tứ

Bánh khoái Thượng Tứ được làm kỳ công và bí quyết đặc biệt

Chủ quán là bà Hồ Thị Trà, năm nay hơn 90 tuổi, sinh ra 7 người con hiền lành nhưng đều bị câm điếc, giao tiếp với khách chỉ bằng ngôn ngữ cử chỉ. Vậy mà, với món bánh khoái được làm kỳ công và bí quyết đặc biệt, gia đình bà vẫn xây dựng được thương hiệu bánh khoái Thượng Tứ nổi tiếng trên đất cố đô. Quán gốc là bánh khoái Lạc Thiện, số 6 Đinh Tiên Hoàng, các quán kế bên là do các con của bà mở thêm.

Đến Huế nhớ ăn bánh khoái Thượng Tứ 1

Nhân bánh gồm có tôm sông, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ

Ở Huế có nhiều nơi bán bánh khoái: Đông Ba, Kim Long, Gia Hội, Vĩ Dạ…, tuy nhiên, bánh khoái Thượng Tứ nổi tiếng hơn cả nhờ bí quyết pha bột và nước xốt (nước lèo) làm từ hơn 10 gia vị: tương đậu nành, đậu phộng, mè, gan, thịt heo, nước ruốc…

Nhờ cách pha bột khéo léo, bánh khoái Thượng Tứ có một độ giòn rất lý tưởng. Nhân bánh gồm có tôm sông, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ là thứ ai cũng có thể bắt chước, nhưng pha bột bánh để khi tráng bánh vừa giòn, vừa thơm, vừa dẻo thì bánh khoái Thượng Tứ đã đạt mức thượng thừa.

Đến Huế nhớ ăn bánh khoái Thượng Tứ 2

Đến Huế nhớ ăn bánh khoái Thượng Tứ 3

 Nhờ cách pha bột khéo léo, bánh khoái Thượng Tứ có một độ giòn rất lý tưởng

Nước lèo chấm bánh khoái cũng tương tự, vừa vặn về độ ngon ngọt đến mức không ai bắt chước được. Nghe đồn rằng, ngay cả các con bà Trà nếu không được mẹ chỉ dạy tỉ mỉ thì cũng khó lòng nấu được món nước lèo ngon như bà Trà.

Đến Huế nhớ ăn bánh khoái Thượng Tứ 4

Nước xốt (nước lèo) làm từ hơn 10 gia vị: tương đậu nành, đậu phộng, mè, gan, thịt heo, nước ruốc…

Không chỉ là địa chỉ ruột của người Huế, bánh khoái Thượng Tứ còn là nơi tìm đến của nhiều du khách nước ngoài. Có vị khách tới đây ăn kỷ lục hơn 10 chiếc bánh khoái. Quán cũng có mặt trong sêri truyền hình khám phá Việt Nam của Luke Nguyễn (Luke Nguyen’s Vietnam), tôn vinh ẩm thực xứ Huế.

Nếu có dịp về Huế, bánh khoái là một món ăn bạn không thể không thưởng thức bên cạnh cơm hến, bún bò, bánh bèo nậm lọc...

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading