YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thanh mát với bầu dồn thịt hấp

Thứ Năm, 02/04/2015 09:18

2,649 xem

0 Bình luận

(0)

0

Dân gian xưa vẫn có câu: "Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon" là vậy. Cũng có một món ngon khác từ bầu, nhưng khá cầu kì là khúc bầu nhồi thịt rồi đem hấp.

Hằng năm cứ độ cuối Giêng, khi miền Tây Nam bộ vào mùa nắng oi ả, cũng là lúc bầu bí sinh sôi nảy nở đến diệu kỳ. Nhớ hình bóng các bà mẹ ngày xưa hễ qua tết là lo ươm hột bầu để trồng quanh vườn nhà. Trước ăn, sau còn dư thì đem bán, kiếm thêm mấy đồng lẻ mua bánh, kẹo cho con. Bầu được tưới nước giếng làng vừa ngọt vừa trong nên chẳng mấy chốc mà đã bỏ vòi để bò lên giàn.

Giàn bầu thường được cắm bằng tre, những đọt chà tre được gác lên thành các khung hình chữ nhật, buộc lại bằng dây bụp dừa nước cho chắc chắn. Lá bầu lớn đan xanh kín cả mặt giàn. Bông bầu trắng, nhụy không thơm ngào ngạt nhưng cũng đủ để lũ ong bầu vo ve suốt cả ngày tìm mật. Rồi thì những trái non bắt đầu ló dạng. Tưới nước đều kết hợp với việc vun gốc bằng phân rơm mục làm cho bầu tròn mẩy, non tươi.

Thanh mát với bầu dồn thịt hấp

Nguyên liệu dùng làm món bầu dồn thịt hấp

Phổ biến nhất là đem bầu luộc hay nấu canh. Còn cầu kì hơn một chút thì mua miếng thịt ba rọi cùng lọn bún tàu và ít nấm rơm về bằm để dồn vào trái bầu rồi đem hấp.

Thịt, nấm rửa sạch để ráo nước, dùng dao bén bằm cho thật nhuyễn, bún tàu cắt ngắn. Nêm ít hành lá xắt nhuyễn, ít tiêu, bột ngọt, nước mắm ngon cho vừa ăn.  Trái bầu vừa ăn đem gọt vỏ rồi dùng dao khoét bỏ ruột. Dồn mớ thịt bằm đã chuẩn bị ấy vào khúc bầu. 

Dồn thịt xong, bắc xong lớn chế nước xâm xấp, để miếng vỉ tre cho cách nước, xếp những khúc bầu lên trên vỉ. Đậy kín nắp xoong, đun lửa lớn. Nước sôi, lúc sau hơi nước sẽ làm cho bầu chín.

Thanh mát với bầu dồn thịt hấp 1

Bầu dồn thịt hấp

Gắp bầu ra, dọn lên mâm cơm cùng với chén nước mắm pha nước cốt chanh, ít lát ớt hiểm chín đỏ.

Mùi vị đặc trưng của bầu làm cho miếng thịt hấp ngọt lịm. Nồi cơm gạo mới thoáng chốc đã cạn. Bầu dồn thịt hấp vừa làm thay đổi khẩu vị, người ăn cảm thấy ngon miệng vừa không quá khó làm. Dấu ấn văn hóa dân gian thể hiện qua nghệ thuật ẩm thực của người miền quê như vậy đó.

Theo Dân Việt

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading