Cách sơ chế thức ăn cho bé đúng chuẩn các mẹ nên biết

Thứ Sáu, 24/04/2015 03:43

3,158 xem

0 Bình luận

(0)

2831

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, thức ăn của bé cũng cần được chế biến tăng dần độ thô cho phù hợp với sự phát triển của bé. Dưới đây là những cách sơ chế thức ăn cơ bản cho bé mà mẹ cần nắm rõ.

Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con, tức là bạn đã chấp nhận vô số những dụng cụ lỉnh kỉnh đi kèm để mang đến cho con một bữa ăn dặm đúng chuẩn Nhật Bản. Các cách sơ chế cơ bản cùng các vật dụng thiết yếu sau sẽ giúp mẹ vững tin hơn trên hành trình chăm con theo kiểu Nhật nhé:

Rây

Là cách sơ chế thức ăn được sử dụng nhiều nhất ở giai đoạn đầu. Mẹ bắt đầu bằng cách luộc mềm thức ăn, thái thành từng khúc nhỏ, sau đó cho rau vào lưới và dùng chày hoặc thìa miết xuống dưới.

Cách sơ chế thức ăn cho bé

Cuối cùng làm loãng rau đã rây bằng nước dashi hoặc nước củ quả là đã có một món ngon cho bé. Rây thường được dùng nhiều nhất khi rây cháo, củ quả, rau mềm. Riêng rau sẽ khó rây nên các mẹ hãy cắt nhỏ rau, luộc mềm rồi mới rây. Ở giai đoạn đầu cần mịn nên các thớ xơ của rau sẽ ở lại bên trên (hơi khó rây nhưng vẫn rây được). Giai đoạn 2 trở đi, rau băm nhỏ, không cần tới rây nữa. Rau cũng có thể để tạm lên ngăn đá cho cứng rồi đem mài.

Dầm

Dụng cụ này được sử dụng ở nửa sau giai đoạn đầu và nhiều nhất ở giai đoạn 2. Công cụ là cối có rãnh và chày. Nguyên liệu thường là đậu phụ, cá hoặc khoai, củ quả. Luộc nhừ củ quả hoặc các loại khoai, cá luộc chín tới. Dùng chày và cối có rãnh dầm nhuyễn trong khi nguyên liệu còn đang nóng. Sau đó dùng nước dashi hoặc nước rau củ làm nhuyễn nguyên liệu đã dầm.

Mài

Mài sống: Dùng bàn mài củ quả, sau đó cho thành phẩm vào nấu cùng với nước dùng và nguyên liệu khác. Đối với cá hay thịt muốn mài được, mẹ cấp đông cho cứng rồi đem ra mài sẽ mịn tơi. Khi nấu mẹ hòa loãng với nước cho không vón cục và nhớ quấy đều tay khi nấu để không vón cục nhé.

Dụng cụ mài

Mài chín: Dùng bàn đinh mài củ quả đã luộc sẽ cho thành phẩm rất mịn, cuối cùng làm loãng bằng nước dashi hoặc nước dùng.

Miết

Dùng bàn đinh và dĩa để miết thịt và cá. Thái mỏng thịt và cá luộc chín tới. Nhân lúc còn nóng miết sẽ làm thịt cá tơi như ruốc. Dùng mặt sau của dĩa miết miếng thịt/ cá xuống bàn đinh, thịt cá sẽ tơi ra một cách dễ dàng. Nếu để thịt cá nguội mới làm thì sẽ làm thịt cá dai.

Làm sánh

Dùng bột năng: hòa bột năng vào nước lạnh theo tỷ lệ 1 bột 2 nước. Khi thức ăn trong nồi sôi thì đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào khuấy đều tay cho sánh lại.

Làm sánh

Làm sánh bằng nguyên liệu: Khoai tây: Khoai tây mài sống sau đó cho vào thức ăn cần làm sánh sẽ làm sánh thức ăn. Đậu bắp hoặc mồng tơi luộc lên và băm ra cũng tạo độ trơn rất tốt. Mẹ có thể trộn vào thức ăn cho bé dễ nuốt hơn. Chuối: Dầm chuối ra rồi trộn lẫn thức ăn dặm của bé cũng có tác dụng làm sánh thức ăn.

Theo V.H

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading