Hàng bánh canh ghẹ nước cốt dừa "gây nghiện" ở Sài Gòn

Thứ Ba, 05/05/2015 03:13

6,582 xem

0 Bình luận

(0)

2702

Sợi bánh canh được chủ quán tự cán từ bột gạo, nước dùng lại chế thêm cốt dừa nên có vị ngọt đậm đà rất đặc trưng.

Bánh canh là món ăn phổ biến ở các tỉnh vùng biển phía Nam, từ Đà Nẵng trở vào. Sợi bánh canh làm từ bột năng hoặc bột gạo, to hơn sợi bún ngoài Bắc, màu trắng hơi trong trong, ăn dai hơn bún. Có rất nhiều loại bánh canh như bánh canh giò heo, bánh canh tôm, bánh canh chả cá... nhưng ngon và đặc sắc nhất vẫn là bánh canh ghẹ. Bánh canh ghẹ không còn xa lạ với người Sài Gòn, cũng chẳng ai rõ, xuất xứ của bánh canh ghẹ là từ đâu. Vậy nhưng bánh canh ghẹ ở đâu ngon nhất, thì có lẽ người Sài Gòn ai ai cũng biết, đó chính là những hàng bánh canh ghẹ ở khu vực Cầu Bông, quận Bình Thạnh. Nằm cách Cầu Bông khoảng 500 mét, một trong những quán bánh canh ghẹ "gây nghiện" nhất Sài Gòn tuy mới mở chưa lâu nhưng đã thu hút thực khách bởi sợ độc đáo và hương vị vô cùng đặc trưng của mình.

Bánh canh ghẹ nước cốt dừa

Điều đầu tiên gây ấn tượng với thực khách khi nhìn thấy tô bánh canh là sự hài hoà tuyệt đẹp giữa màu đỏ au của con ghẹ và màu vàng ươm của nước dùng. Chủ quán chia sẻ, anh nhập ghẹ từ 2 vùng biển sạch Phan Thiết và Phú Quốc, sau đó phải loại bỏ đi những con ghẹ không chắc thịt. Ghẹ lấy về được trữ trong hồ oxy, ghẹ sống được bắt vào làm ngay nên thịt ghẹ vẫn giữ được vị ngon và ngọt vốn có. Khác với sợi bánh canh bột lọc thông thường, sợi bánh canh ở đây được làm thủ công từ bột gạo, vo tròn thành những cục bằng nắm tay, sau đó cán ra cho đều và sắt thành những sợi dài và nhỏ. Bánh canh cũng không được trụng chín bằng nước sôi như thông thường mà được trụng bằng nước lèo nhằm làm cho mùi vị của nước lèo thấm vào cọng bánh. Khi ăn, sẽ có cảm giác hơi giống sợi phở nhưng dày và dai hơn.

Sợi bánh canh được làm thủ công, vo tròn

Nước dùng của quán được làm từ một công thức đặc biệt, vừa có vị ngọt từ ghẹ lại có cả vị thơm, ngậy của cốt dừa.Với những bạn nữ ngại bẩn tay, quán cũng có bánh canh ghẹ bóc sẵn để ăn. Tuy nhiên, nếu ăn ghẹ bóc sẵn tức là bạn đã mất đi tới 50% cái thú vị của việc nhâm nhi từng chiếc càng ghẹ tươi ngon, chắc nịch. Sau khi ăn, quán sẽ cho mỗi thực khách một bát con nước chanh quế để rửa tay nên đảm bảo sẽ không còn mùi ghẹ "vương vấn' khi ra khỏi quán.

Quán có nước chuyên chế dùng để rửa tay sau khi ăn

Bánh canh ghẹ ở đây có ba mức giá, tuỳ thuộc vào độ to của con ghẹ như nhỏ (50-60 nghìn), vừa (65-75 nghìn) và to (trên 80 nghìn). Tuy nhiên, một tô bánh canh ở đây không quá nhiều, với nam giới có thể sẽ hơi thấy đói nếu chỉ gọi một tô ghẹ vừa.

không gian quán

Quán mở bán từ 10h sáng nhưng đông nhất là vào buổi trưa và khoảng 6-7 giờ tối. Nếu đến muộn, bạn có thể sẽ không còn ghẹ to để ăn.

Theo Ngọc Linh (Khám phá)

Danh mục bài viết Món ngon Sài Gòn

Đang tải dữ liệu loading