3 món canh mướp đắng siêu ngon cho ngày hè nắng nóng

Thứ Năm, 28/05/2015 02:33

4,060 xem

0 Bình luận

(0)

3297

Bạn đã thực sự hiểu hết công dụng của mướp đắng đối với cơ thể? Mướp đắng có tính hàn, công dụng giải nhiệt, sáng mắt, giải độc. Trong cái nắng hè oi ả như thế này các món canh từ mướp đắng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn gia đình bạn vừa thanh mát vừa cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể.

Mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, tăng sức đề kháng…Mướp đắng có khả năng giúp giải nhiệt mùa hè điều này không cần phải chứng minh thêm bởi vậy hãy cùng ẩm thực 365 học cách nấu 3 món canh mướp đắng siêu ngon cho ngày hè nắng nóng này nhé.

1. Canh mướp đắng nhồi thịt gà

Bát canh mướp đắng xanh mướt, thật ngon mắt; vị ngọt, bùi, thanh mát và hơi đăng đắng hòa quyện với nhau, rất tốt cho bạn trong tiết trời mùa hè.

Canh mướp đắng nhồi thịt gà

Nguyên liệu: 

 

 

- 2 quả mướp đắng

- Thịt gà lọc xương, băm nhỏ

- Hành mùi thái nhỏ

- Nấm hương

- Mộc nhĩ

- Xì dầu

- 1 thìa dầu vừng

- Muối tiêu

Cách làm:

B1:  Mướp đắng cắt làm tư, nạo ruột, nếu quả nhỏ thì bạn cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo nước.

B2:  Thịt gà băm nhở ướp với dầu vừng, một thìa muối và chút xíu hạt tiêu, mộc nhĩ ngâm nở, đem thái nhỏ, thái thêm vài cái nấm hương cho thơm rồi trộn với thịt gà.Để 15 phút cho ngấm.

B3:  Trong lúc đó, đun sôi bốn bát nước. Chần mướp đắng vào nước sôi trong vài phút, sau đó vớt mướp ra để nguội. Dùng thìa nhồi nhân thịt gà đã ướp vào trong miếng mướp đắng.

B4: Làm lần lượt đến hết chỗ mướp, nếu còn thừa thịt thì bạn viên lại cho cùng vào canh cũng được.

B5: Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi, lượng nước tùy theo ý bạn, thường thì khoảng 4 - 5 bát con, nước vừa ngập mướp đắng là được.

B6: Cho nửa thìa muối vào nước để canh có vị đậm đà. Nước sôi to thì cho mướp đắng nhồi thịt vào, để lửa to. Để nước sôi ngập lên các miếng mướp đắng thì mướp sẽ giữ được màu xanh.

B7: Cho vài cái nấm hương còn lại lúc đầu vào canh cho thơm. Đun như vậy đến khi mướp và thịt chín, xiên dĩa thấy dễ dàng xuyên qua là được.

B8: Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nêm xì dầu vào canh nếu muốn. Cho hành mùi rồi tắt bếp.

 

2. Canh mướp đắng nấu nghêu

Khổ qua nhồi thịt hay nấu cá thác lác là món ăn quá quen thuộc. Bạn muốn đổi vị cho món khổ qua? Thử nấu với nghêu xem nào?

Canh mướp đắng nấu nghêu

Nguyên liệu:

- 100g thịt nghêu

- 2 bát nước dùng

- 1/2 thìa cà phê muối

- 2 thìa dầu ăn

- Hành lá

- Rau mùi thái nhỏ

- 2 quả mướp đắng

Cách làm: 

B1. Rửa sạch nghêu

B2. Thái đôi mướp đắng, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn

B3. Đun sôi nước dùng, cho mướp đắng vào hầm mềm. Mướp đắng vừa chín, cho nghêu vào, nêm gia vị.

B4. Rắc hành lá, rau mùi thái nhuyễn vào. Múc ra ăn nóng.

3. Canh mướp đắng nấu vải thiều

Mướp đắng giúp giải nhiệt chống rôm sảy, nhưng nếu thêm ít quả vải thiều nấu cùng mướp đắng, bạn sẽ có món canh rất lạ miệng, có đủ các vị ngọt, đắng thêm chút béo từ thịt gà.

Canh mướp đắng nấu vải thiều

Nguyên liệu:

- 10 quả vải thiều

- 1 quả mướp đắng

- 2 cái cánh gà

- Gừng

- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu

Cách làm: 

B1. Cánh gà chặt thành miếng nhỏ, ướp với gia vị, hạt tiêu trắng, 3 thìa rượu gạo, 1 thìa nước tương.

B2. Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Lọc bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng có kích thước 5x5 cm.

B3. Vải thiều bóc vỏ, tách bỏ hạt, cùi vải để riêng ra bát.

B4. Gà sau khi ướp gia vị chừng 20 phút, thêm khoảng 600ml nước, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ, mở vung. Thỉnh thoảng bạn nhớ vớt bỏ bọt sủi trẳng nổi lên trên.

B5. Lầy củ gừng bằng ngón tay cái, cạo sơ vỏ, đập dập cho vào nồi hầm.

B6. Khi thấy gà đã mềm, lần lượt cho mướp đắng, vải thiều vào, hầm thêm chừng 2-3 phút nữa. Sau đó nêm gia vị cho vừa miệng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món canh mướp đắng đặc biệt này nhé!

Ẩm thực 365 - Tổng hợp

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading