YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thịt chua muối nét tinh tế ẩm thực truyền thống dân tộc Dao

Thứ Tư, 10/06/2015 02:50

2,009 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thịt muối chua là sản phẩm ẩm thực truyền thống của dân tộc Dao thường được mang ra thưởng thức vào dịp lễ, tết, cưới xin hoặc mời khách quý đến nhà.

 


Để làm được chum thịt muối chua không khó, nhưng đòi hỏi có nhiều thời gian; nguyên liệu chế biến là thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Sau khi mổ lợn, người đàn ông chọn những miếng thịt gồm cả nạc và mỡ cắt thành từng miếng, mỗi miếng khoảng 0,3kg, dùng dao sắc khía thành từng phần dày khoảng 2cm - 3cm tránh làm đứt phần bì rồi đem ướp với muối, dùng tay chà xát thật mạnh cho muối ngấm thật sâu vào từng thớ thịt. Tiếp theo họ dùng 1 lượng cơm nguội nhất định bóp đều vào từng miếng thịt sao cho miếng thịt có hiện tượng sủi bọt, lúc đó xếp thịt vào chum. Việc xếp thịt đòi hỏi đều, không để khe hở, khi thịt xếp đến gần miệng chum người nghệ nhân phủ lớp cơm nguội mỏng, bịt kín miệng để không khí khỏi lọt vào chum.

Chum đựng thịt được đặt trên một chậu tro bếp, theo kinh nghiệm: sau khi thịt ngấu, phần nước mỡ sẽ có thể trào ra chút ít, lúc đó sẽ ngấm vào chậu tro bếp. Việc ủ thịt muối chua ít nhất từ 6 tháng đến một năm, lúc đó mới mang ra thưởng thức. Khi thưởng thức món thịt muối chua, người ta lấy từng miếng, dùng cật tre để cắt cho thịt mỡ khỏi dính. Thịt được ướp lâu năm càng săn lại, khi ăn có độ giòn của thịt mỡ, độ dai sần sật của bì và thịt nạc có vị mặn đậm của muối, vị ngọt của thịt.

Thịt chua ăn kèm với lá chát, lá lốt là vị nhấm của rượu hoẵng trong các buổi tiệc. Du khách đi du lịch trải nghiệm mọi miền, nhưng chắc hẳn chỉ đến với các bản dân tộc Dao mới có thể được thưởng thức món thịt lợn muối chua truyền thống. Thịt lợn muối chua là món khoái khẩu của mọi lứa tuổi mà chắc hẳn ai cũng muốn được thưởng thức sản phẩm ẩm thực đặc trưng của dân tộc Dao.

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading