Những đặc sản nhất định phải ăn khi đến Bình Định

Thứ Năm, 18/06/2015 09:25

5,022 xem

0 Bình luận

(0)

1776

Bánh hỏi lòng heo, bánh ít lá gai, ram tôm, chả cá thách lác... là những đặc sản đặc trưng của miền đất Bình Định. Nếu bạn đến đây mà không thưởng thức những món ăn này thì đó là một điều đáng tiếc cho bạn.

Vậy rồi cũng có lúc đến được Bình Định, và được ăn... Càng ăn càng thấy vô cùng thích thú, bởi ở cái xứ kỳ lạ này món gì cũng ngon thật là ngon.

bánh hỏi lòng heoMón bánh hỏi lòng heo vừa dọn ra đã đánh thức vị giác

Cái món đầu tiên tôi “dứt khoát" phải ăn cho bằng được, đó là món bánh hỏi lòng heo. Ở thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định, tôi được dẫn đến một quán bánh hỏi lòng heo. Bánh hỏi được dọn ra kèm với lòng heo luộc cắt miếng còn nóng hổi.

Lòng heo

Lòng heo tươi được luộc thơm phức

Gắp miếng bánh hỏi, kẹp miếng lòng, thêm chút rau sống chấm vô chén nước mắm thơm phức, cho vô miệng. Nói thiệt đó là món bánh hỏi ngon nhất mà tôi được thưởng thức. Bánh hỏi ráo, sợi nhỏ mềm mại, thơm thơm mùi hẹ và dầu phụng phi. Lòng heo quá ngon, ngon đến lạ kỳ bởi vừa thơm thơm, ngọt dịu và không quá dai, giống như lòng vừa được làm tươi bỏ lên luộc. Rau sống thơm tho, kiểu rau quê. Nước chấm thì miễn bàn bởi được pha từ loại nước mắm ngon trứ danh của Bình Định.

Bánh hỏi

Bánh hỏi phải ăn ở Bình Định mới biết vì sao món này nổi tiếng ở đất võ

Rồi khi bụng còn quá căng bởi "chén" thỏa sức món bánh hỏi, tôi lại bị kéo ra chợ thị trấn. Trong hằng hà sa số những món hàng, tôi được đưa đến hàng bán bánh ít ngon có tiếng trong chợ. Chỉ nhìn thấy món bánh ít thôi, tôi đã nghĩ đến thứ bánh nếp đen đen ngọt ngọt gây ngán. Nhưng, vẫn bị ép ăn thử một chiếc. Ai dè cắn một miếng, mê đến nghẹt thở, bởi chiếc bánh không quá ngọt, bột nếp lá gai dẻo dai và mềm mại mê hoặc, nhân dừa ngào có trộn lẫn mè nên ăn ngon mê tơi. Vậy là tiếp tục “nhét” thêm vào bụng vài chiếc bánh ít dù bụng đã biểu tình... hết chỗ.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai của Bình Định ngon lạ kì

Buổi trưa đến, những món ngon lại sắp ra trước mắt. Ram tôm đất nơi này làm ngon bất ngờ như tôi chưa từng ăn bao giờ. Chả cá thác lác cũng rất đơn giản, chỉ quết lại, chiên lên ăn kèm mắm nguyên chất mà ngon hết sảy, có lẽ bởi thịt cá tươi...

Ram tôm

Ram tôm đất ngon tưởng chừng như mới lần đầu ăn

Ngay cả món xôi lòng gà cũng được nấu thật khéo léo. Cũng món xôi trộn lòng và chiên bên ngoài, nhưng lại mềm mại, ngon không tả nổi. Một món ăn kèm khá lạ đó là cà xanh chấm mắm nêm, đơn giản vậy thôi mà rất sướng miệng...

Chả cá thác lác

Chả cá thác lác ăn kèm mắm nguyên chất rất thơm, ngọt

Buổi tối đáng nhớ với món thịt nướng chua. Theo một người dân địa phương hướng dẫn thì thịt được ướp các loại gia vị, để chừng 15 - 20 giờ đồng hồ, miếng thịt bắt đầu lên men chua tự nhiên thì mang đi nướng. Thịt nướng vừa thấm gia vị, vừa thơm nức mũi, khi ăn có vị chua dịu rất khoái...

Xôi lòng gà

Xôi lòng gà mềm mại, ngon không tả nổi

Gà Phú Phong vốn nổi tiếng, cho dù là nướng, luộc chặt, luộc bóp... đều sướng thần khẩu, vừa chắc thịt, vừa mềm mại...

Cá chua cũng là món đặc sản nên ăn trước khi rời Bình Định. Loại cá lạ lùng này được nấu kèm lá giang, có vị chua rất đặc trưng, thịt cá săn chắc và thơm ngon vô cùng. Có lẽ trong các loại cá, "đưa bia" nhất phải kể đến cá chua Bình Định này.

Cà xanh chấm mắm ruốc

Cà xanh chấm mắm ruốc cũng là một món ăn kèm không thể thiếu của người Bình Định

Thịt nướng chua

Thịt nướng chua được chế biến khéo léo, ăn ngon mà không ngán chút nào

Cá chua nấu lá giang

Cá chua nấu lá giang, ăn hoài không thấy chán

Rời Bình Định rồi mà vẫn còn tiếc trong lòng vì còn nhiều món ngon chưa thưởng thức, đành hẹn lần sau, lần sau nữa với mảnh đất món gì cũng ngon đến mê ly này...

Theo Bảo Nguyên (Ihay)

Danh mục bài viết Món ngon Bình Định

Đang tải dữ liệu loading