Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Các món ăn Việt được biến tấu trên đất Thái

Thứ Ba, 30/06/2015 10:40

1,530 xem

0 Bình luận

(0)

4421

Bánh xèo, nem nướng, chả cuốn lá lốt... là những món được các Việt kiều bán ở Thái Lan và rất được người bản địa ưa thích.

Đối với Việt kiều nói chung, món ăn là biểu hiện của sự gắn bó cội nguồn, của văn hóa truyền thống Việt Nam, là niềm tự hào của người Việt Nam ở nước ngoài. Đối với người bản địa, không phải ai cũng có điều kiện để đi du lịch nước ngoài do đó việc được thưởng thức món ăn cũng là cơ hội để biết về hương vị món ăn, hiểu biết thêm về văn hóa và phong tục tập quán của nước đó.

Có lẽ không ở nơi đâu mà món ăn Việt Nam lại được cả người bản quốc và Việt kiều yêu thích như ở Thái Lan. Rất dễ dàng để bạn có thể nhấm nháp hương vị quê nhà ở đây vì phần lớn món ăn Việt Nam được Việt kiều làm và mở quán rất nhiều ở Thái Lan. Người Thái thích món ăn Việt Nam vì món ăn Việt Nam được coi là món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Việc được thưởng thức nhiều loại rau sống là một điểm đặc sắc của món ăn Việt Nam và cũng là yếu tố không thể thiếu khiến thức ăn Việt Nam được nhận sự ưa thích ở đây. Hầu như người Thái đều nhận xét người Việt Nam có làn da đẹp, thân hình cân đối và người ta cho rằng đó là do món ăn trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam không thể thiếu rau.

Rau sống ăn kèm và nước chấm

Rau sống ăn kèm và nước chấm dùng trong bữa ăn

Rau được đặt sẵn trên bàn ăn và có nhiều loại rau. Đặc biệt, một số loại rau sống đặc trưng của Việt Nam như rau húng, mùi tàu… là những loại rau lạ ở đây, chỉ có thể tìm thấy ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Nước chấm có nhiều loại phù hợp với từng món nhưng để hợp với khẩu vị Thái, một số loại nước chấm sẽ có vị ngọt đậm hơn so với nước chấm ở Việt Nam.

Một số món ăn tạo nên thương hiệu “món ngon Việt Nam” tại đất nước Thái Lan:

1. Nẻm nương

Nẻm nương

Nẻm nương là món ăn được biết đến một cách rộng rãi trong cộng đồng người Thái. Nếu ở Việt Nam, món nẻm nương này sẽ được biết đến với tên là nem lụi. Quê hương gốc của món này là Huế, đất cung đình xưa của Việt Nam và đây cũng đã từng là một trong các món ăn trong cung điện. Theo như ngày xưa, món ăn này không thể tìm mua ở chợ và chỉ được phổ biến trong tầng lớp quyền quý mà thôi. Nhưng dần dần, công thức làm món này đã được truyền từ đời này sang đời khác và có sự thay đổi để giữ lại những gì là tinh túy nhất, phù hợp nhất. Khi vào đến đất Thái, Nem lụi cũng một lần nữa thay đổi theo khẩu vị người Thái để trở thành món nẻm nương như ngày nay.

2. Khạ nổm bương giuôn

Khạ nổm bương giuôn

Món này ở nhà mình vẫn gọi là bánh xèo, ở bên trong sẽ có giá, thịt. Ăn nóng sẽ rất giòn và ngon

3. Hỏi lai ộp nơi

Hỏi lai ộp nơi

Đây là món ăn được người Thái ưa chuộng, là thịt ốc hấp kèm với rau, ăn kèm với bánh mỳ giòn

4. Mủ giang bay chá pha lú

Mủ giang bay chá pha lú

Tương tự với nem cuốn lá lốt của Việt Nam. Gia vị đậm đà, thơm ở vị lá lốt, món này ở đây người ta ăn kèm với bún có điểm tỏi khô.

5. Khao kiệp pạc mo

Khao kiệp pạc mo

Món ăn này gần giống với phở cuốn ở Việt Nam, bao gồm thịt xay nhỏ và rau sống gói lại. Tuy nhiên, vị ngon vẫn không thể sánh được với phở cuốn Hà Nội.

6. Cung hò mủ gio

Cung hò mủ gio

Nếu dịch ra tiếng Việt thì đây là món Tôm gói giò, bao gồm hai thành phần chính là tôm và chả giò cùng với rau, tạo nên màu sắc rất thanh nhã và đẹp mắt.

7. Hỏi khờ reng

Hỏi khờ reng

Người Thái rất thích ăn hải sản và cũng rất tinh tế trong việc chọn món hải sản. Món này là một món rất được ưa thích ở Thái không chỉ bởi vì người Thái ưa thích khẩu vị biển mà còn do nước chấm ngon. Nước chấm của Hỏi Khờ reng đậm chất Việt Nam :chút cay cay, chua chua, đậm đà và màu sắc đẹp.

8. Pò pía thót

Pò pía thót

Nghe tên thì rất lạ nhưng đến lúc bạn thưởng thức thì lại rất quen, đó chính là nem rán, phổ biến và là món ăn quen thuộc, dễ làm trong gia đình của cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Còn có rất nhiều món ăn vừa lạ vừa quen đang chờ bạn khám phá và thưởng thức ở Thái Lan. Phong vị Việt Nam hòa trộn một chút với khẩu vị Thái sẽ khiến bạn ngạc nhiên và thích thú với món ăn Việt nơi đây. Đó có thể cũng là lí do chính khiến món ăn Việt Nam ở Thái Lan ngày càng quen thuộc với người dân nơi đây và là nơi để người Việt xa quê tìm lại được chút ấm áp quê nhà.

Theo Tạp chí món ngon

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading