YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những món ăn nên ăn vào mùa mưa ở miền Tây

Thứ Tư, 01/07/2015 09:49

2,139 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thời điểm này, miền Tây có nhiều đặc sản "té nước theo mưa" vào mùa rộ. Thưởng thức các món ăn này vào những ngày trời rả rích, âm u, lành lạng thì ngon không gì bằng.

1. Bánh xèo nấm mối

Bánh xèo nấm mối

Nấm mối chỉ có vào mùa mưa 

Nấm mối là đặc sản đáng mong đợi nhất của người miền Tây trong mùa mưa, thường mọc vào đầu mùa mưa, kéo dài đến khoảng tháng 7 âm lịch. Nấm mọc ở vườn, ở những ụ đất cao mà phải tinh mắt lắm mới phát hiện ra vì màu nấm khá tiệp màu đất. Nấm ngon là khi nấm còn búp, chân nấm to mập, ăn vừa giòn vừa ngọt.

Nấm có thể được chế biến rất nhiều món như hấp cơm, chiên hột vịt, xào khổ qua, xào măng, nấu cháo, nấu lẩu, kho nhưng ngon nhất phải kể đến là đổ bánh xèo. Nhiều đứa con xa quê dù bận bịu cách mấy, hễ nghe rủ rê về ăn bánh xèo nấm mối là cách gì cũng thu xếp được. Ăn bánh xèo vào ngày nắng nóng thì có khi ngán nhưng ăn vào ngày mưa thì rất đã nên số bánh vơi đi cũng nhiều hơn hẳn.

2. Ếch đồng kho sả

Ếch đồng kho sả

Ếch kho sả ngày mưa ăn rất "bắt cơm"

Mưa đầu mùa, ếch bắt đầu ra khỏi hang, sinh sôi. Người ta thường đi soi ếch vào ban tối, ở những cánh đồng ruộng chỉ còn trơ rạ và “đánh hơi” chúng bằng những tiếng kêu ộp oạp vọng lại từ xa. Nghe tiếng kêu phát ra ở đâu thì rọi đèn ở đó, thấy ếch thì chụp, cột thành xâu. Ếch đồng thon dài chứ không “ú nu” như ếch nuôi, da có đốm vàng, đen, xanh rất rõ rệt, thịt dai, chắc, ngọt và không tanh.

Ếch có thể làm nhiều món nhưng để ngày mưa ăn cho “ấm” thì đem kho sả hay kho tiêu. Thịt ếch sau khi kho sẽ “sắc” lại, thấm gia vị, dai ngon lạ lùng. Lúc này chỉ cần xới một tô cơm đầy rồi chỉ ăn với ếch thôi, vừa ăn vừa xuýt xoa.

3. Cháo cá

Cháo cá

Mưa xuống là mùa của cá đồng 

Mưa xuống cũng là mùa của cá lóc, cá rô đồng. Vì cá tự nhiên nên thịt ngọt, chắc, không tanh hay hôi cỏ như cá nuôi. Nếu có con cá lóc to cỡ nửa ký thì nấu cháo hết sẩy. Cá rô thì chọn những con mập mạp, có mỡ béo. Nồi cháo cá có thêm nấm rơm, gừng xắt sợi, ăn kèm với rau đắng đất, ngon tỉ tê. Ngày mưa ăn cháo cá rất hợp bụng, vừa lành vừa ấm, thấy rất ưng.

4. Ốc nhồi thịt hấp

Ốc nhồi thịt hấp

Ốc nhồi thịt có vị thơm của ốc, vị cay của tiêu ăn rất ngon 

Mưa xuống, ốc bươu, ốc lác cũng có nhiều. Bình thường nếu ăn đơn giản thì có thể đem xào cay hoặc hấp sả nhưng nếu muốn ngon lành hơn thì làm món ốc nhồi. Ốc được luộc chín trước, sau đó gỡ lấy thịt, bỏ phần dơ, ướp với gia vị vừa ăn, thêm ít trứng gà rồi nhồi trở lại trong vỏ ốc cùng với tiêu xanh và đem hấp. Ốc hấp xong rất thơm, đặc biệt có vị cay cay của tiêu nên ăn rất đã.

5. Tép rang dừa

Tép rang dừa

Tép rang dừa là món ăn nổi tiếng Bến Tre 

Món tép rang nổi tiếng của Bến Tre có thêm nước cốt dừa thơm béo vô cùng hấp dẫn. Mưa xuống, tép đất - loại tép sông to cỡ ngón tay, có màu nâu đất, thịt dai ngọt cũng rộ hơn. Ngoài ra còn có tép bạc - loại tép nhỏ hơn tép đất, có màu trắng, nấu chín thường không đỏ như tép đất nhưng vỏ mềm, dễ ăn. Hai loại này đem rang với nước cốt dừa cho sắc lại, ăn với cơm nguội thì ngon lắm. Khi ăn, ăn cả phần tép và “quết” luôn phần nước cốt dừa dính ở nồi. Thường thì nếu không có tép sông tự nhiên, người ta thay bằng tép nuôi nhưng tép nuôi vỏ dai, thịt teo, không dẻ nên không ngon bằng.

Những đặc sản tự nhiên kể trên miền Tây nay tuy vẫn còn nhưng không nhiều như xưa. Thế cho nên, lúc nào được thưởng thức cũng thấy ngon, thấy quý.

Theo Vương Minh (PNO)

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading