Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Đầu bếp Sài Gòn tràn ngập cuộc thi 
Chiếc thìa vàng 2015

Thứ Tư, 01/07/2015 03:17

2,278 xem

0 Bình luận

(0)

2582

Hôm nay 1-7, 18 đội với 64 đầu bếp tiếp tục tham gia vòng sơ kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 khu vực TP.HCM và Đông Nam bộ.

Ngày 2-7, 15 đội cuối cùng sẽ tham gia tranh tài và ban tổ chức cuộc thi công bố danh sách các đội lọt vào vòng trong.

Trước đó chiều 30-6, tại khu du lịch Văn Thánh đã diễn ra màn tranh tài của bảy đội đầu tiên tham gia vòng sơ kết cuộc thi với 28 món ăn mang đậm hương vị quê nhà.

Ban tổ chức cho biết vòng thi này có 120 đầu bếp thuộc 40 đội đến từ TP.HCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận và Cà Mau cùng tham gia. Trong các địa phương tham gia lần này, TP.HCM chiếm số lượng đội thi áp đảo với 26 đội và 78 đầu bếp chuyên nghiệp.

Cuộc thi chiếc thìa vàng 2015

Đầu bếp tại "Cuộc thi chiếc thìa vàng 2015"

Theo các thành viên ban giám khảo, danh sách các món dự thi đã xuất hiện những món ăn với gia vị độc đáo như món lẩu bần phù sa, lẩu đặc trưng miền Tây, được dẫn dắt bởi hương vị chủ đạo là nước cốt được chiết xuất từ trái bần, một loài cây dại mọc phổ biến trên các sông rạch ĐBSCL.

Hay món khai vị gồm gỏi ngó sen tôm - gỏi cuốn vịt, atisô Đà Lạt dùng với xốt húng quế cùng món chính là philê cá mú sao áp chảo vị cay, hương tắc, dùng với cơm càri - xốt trà hạt sen thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị.

Một số đầu bếp tận dụng tối đa giá trị lá móc mật cho món chính là vịt nướng lá móc mật - quả móc mật nghiền - đùi vịt om sấu.

Các đầu bếp Đông Nam bộ cũng giới thiệu các loại lá gia vị, rau thơm dân dã nhưng bằng công thức chế biến mới để món ăn thêm mới lạ như: càng cua cuộn xôi lá đinh lăng trộn dầu giấm, cá chình nướng lá bưởi, cá xốt chanh dây sầu riêng...

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long cho biết qua khám phá của cuộc thi Chiếc thìa vàng, cách sử dụng gia vị của các đầu bếp, ban tổ chức cuộc thi sẽ xác định nguồn gốc, công thức, cách chế biến, bảo quản... để gia vị đi xa hơn, phát huy hết giá trị kinh tế.

Cùng với hành trình qua các địa phương khác, việc vẽ được bản đồ gia vị Việt Nam đồng nghĩa với việc tìm ra con đường giao thoa văn hóa ẩm thực, phát triển nền ẩm thực chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo Lê Nam - Tuổi Trẻ

Danh mục bài viết Sự kiện ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading