YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những bài thuốc với rau sam

Thứ Ba, 14/07/2015 10:29

1,611 xem

0 Bình luận

(0)

0

Rau sam là loại rau dân dã, mọc hoang ở những vùng ẩm mát như bờ mương, ven đường. Nó có khả năng hỗ trợ chữa nhiều bệnh hơn bạn tưởng, đặc biệt là sỏi thận.

Theo Đông y, rau sam có vị chua tính lạnh, không có độc tính, vào ba kinh Tâm, Can và Đại trường, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết tiêu viêm, nhuận trường lợi tiểu, thường được dùng trong các chứng viêm nhiễm, lở ngứa, kiết lỵ.

Gần đây, các nhà khoa học còn cho biết, trong rau sam có nhiều axít béo Omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.

Rau sam là một nguồn kháng sinh tự nhiên rất quý trong các chứng viêm nhiễm đường ruột và đường sinh dục, tiết niệu, viêm cầu thận, viêm bàng quang, đường niệu đạo với liều khoảng 500g rau tươi một ngày.

Cách dùng rau sam chữa bệnh:

- Chữa sỏi thận: Uống nước nấu lá sam và cố nhịn tiểu đến khi không nhịn được nữa hãy đi. Khi đó, các hạt sỏi sẽ bị tống hết ra ngoài.

- Giun kim: Rau sam 1 nắm lớn sắc với 2 bát nước còn 1 bát, uống lúc đói.

- Sán xơ mít nhỏ: Rau sam 1 nắm, nấu lấy 1 bát nước, hoà thêm giấm uống lúc đói, ăn cả xác.

- Đại tiện ra máu tươi: Lá rau sam, lá đậu ván. Giã nát, vắt lấy nước cốt uống trong ngày.

Đánh bay sỏi thận với bài thuốc từ rau sam

- Đại tiện ra máu mủ: Rau sam, cỏ sữa. Dùng nước sắc uống. Nếu đại tiện ra máu nhiều thì thêm: Rau má, cỏ nhọ nồi. Dùng 4 - 5 ngày.

Rau sam

- Tiểu tiện ra máu: Rau sam nấu canh ăn liên tục 3 - 7 ngày là khỏi.

- Trẻ bị nổi mẩn đỏ quanh rốn, thân nóng: Rau sam rửa sạch, giã sống, vắt nước cốt cho uống, bã thì xoa đắp.

- Trẻ em chốc đầu: Giã nát rau sam tươi, thêm nước sắc đặc bôi lên hoặc đốt ra than, hoà với dầu dừa bôi.

- Lậu đái buốt: Rau sam rửa sạch, vắt lấy nước uống.

- Đi đại tiện ra máu, bụng đau, tiểu tiện bí: Rau sam rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, thêm mật uống.

- Mụn nhọt: Rau sam tươi, giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, ngòi mụn dễ ra.

- Chữa xơ vữa động mạch, làm hạ độ cholesterol trong máu: Rau sam tươi và gừng sống 3 lát. Luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Ăn cả nước lẫn xác. Nên mỗi đợt từ 5 đến 7 ngày.

- Chữa khí hư, bạch đới ở phụ nữ: Rau sam tươi giã nát vắt lấy nước, hoà với 2 lòng trắng trứng gà, khuấy đều, hấp chín. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn từ 3-5 ngày.

Ngoài ra, với những bệnh như ung thư, đái đường, viêm gan, viêm túi mật, viêm thận, cao huyết áp… uống nước rau sam sẽ có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, đối với những người bị tỳ vị hư hàn, tiêu chảy, và phụ nữ có thai không nên dùng rau sam.

Theo SK

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading