Ốc Bươu Ngày Mưa

Thứ Sáu, 02/01/2009 01:19

1,206 xem

0 Bình luận

(0)

3377

Mùa mưa thường thịt ốc rất ngon và ngọt, những món từ ốc lại dễ ăn. Do có tính hàn cao nên ốc thường ăn kèm với nước mắm gừng hoặc chế biến chung với những loại gia vị cay nồng.


Chả ốc cuộn lá lốt


Nguyên liệu:

250kg ốc bươu, 200g giò sống, 500g lá lốt, 1 nhánh gừng, 1 nắm lá chanh, 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm, 4 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa súp nước mắm ngon. Dầu để chiên.

Thực hiện

Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ

Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ. Hành tây xắt lát thật mỏng. Lá lốt lặt bỏ cuốn, rứa sạch vẩy ráo nước.

Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn, trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến hết nhân.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơn cứng tay là được.

Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm, món này có thể ăn kèm với bún rất ngon.


Ốc bươu xào lá lốt





Nguyên liệu:

250g ốc bươu, 100g lá lốt, 1 nhánh gừng, 2 trái ớt, 3 tẹp tỏi, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện

Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.

Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.

Phi thơm tỏi, ớt, gừng với dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc xuống.

Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.


Ốc xào sa tế




Nguyên liệu

500g ốc bươu 1 thìa súp ớt khô, 2 thìa súp tương xí muội, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp hạt điều đỏ, 4 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả cây, sả băm.

Thực hiện

Ốc bươu ngâm trong nước và sả cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước.

Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào xóc đều, tắt bếp

Cho ra đĩa, trang trí với sả và ớt trái, dùng nóng với cơm.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading