Phân biệt hoa quả nội và Trung Quốc
Mận
Theo các tiểu thương kinh doanh lâu năm tại chở nông sản Thủ Đức, trái mận miền Bắc thường có vị chua, hình thức không đều, đẹp và nhỏ. Mận Trung Quốc đa dạng hơn, có loại màu đen, còn gọi là mận lai trái lớn, trên quả thường còn phấn trắng, ăn ngọt, ruột mềm. Một loại mận Trung Quốc khác là mận vàng, dóc hạt, ăn ngọt nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Mận tím và mận vàng Trung Quốc
Mận Việt Nam thường xấu mã hơn
Đào
Đào miền Bắc thường nhỏ, không đều, có lông, hình thức xấu, ăn thơm và có vị chát nhẹ. Đào Trung Quốc quả to, đều, đẹp, không có lông, không có mùi thơm của đào và vị ngọt đậm hoặc nhạt, không có vị chát.
Đào Trung Quốc quả to, rất đẹp
Dưa vàng
Các loại dưa vàng, dưa lưới, dưa hoàng hậu, kim cô nương...thường vàng vỏ, vàng ruột hay ruột trắng, hồng; hình bầu dục, nặng từ 2-4kg, vị ngọt gắt đều là dưa nhập khẩu Trung Quốc. Dưa trong nước quả nhỏ, dưa lưới hình tròn, không ngọt gắt.
Khoảng 60 tấn dưa vàng Trung Quốc được tiêu thụ tại Việt Nam mỗi ngày
Quýt
Quýt Trung Quốc thường có vỏ dày, quả to, đều, đẹp, bóng bẩy, khi bóc ra thường bị xốp, khô và có thể tươi rất lâu, thậm chí hàng tháng. Quýt Việt Nam thường mỏng vỏ, vỏ hay bị rám, vụ chín từ khoảng tháng Mười đến tháng Hai năm sau.
Quýt Trung Quốc
Quýt Lạng Sơn
Hồng
Quả hồng của Trung Quốc thường phải tẩm rất nhiều thuốc bảo quản vì hồng rất dễ nát. Hồng Trung Quốc thường có vỏ đẹp, màu đỏ đậm bắt mắt, tươi lâu. Hồng Việt Nam thường xấu mã hơn, núm quả có nhiều đốm đen, khi ăn thấy phần gần núm quả hơi bị cứng.
Hồng Trung Quốc đỏ rất đẹp mắt
Hồng Đà Lạt có màu vàng
Nho
Nho Trung Quốc chùm quả to, quả to tròn, lớp vỏ thường có màu nhạt, vị chua, bở và nhiều hạt. Nho Việt Nam quả nhỏ, thường có màu tím nhạt hoặc đỏ, chùm ngắn, vị chua đậm, quả thường chắc và cứng, thời vụ thường vào tháng Bảy đến tháng Mười.
Nho Phan Rang, Việt Nam
Nho Trung Quốc
Táo mèo
Táo mèo nội thường hình thức quả không đẹp, không đều, méo mó; khi ăn thấy thịt quả săn, vị chua chát rõ, ít vị ngọt và rất thơm. Táo mèo Trung Quốc thường quả tròn đều, màu vàng hoặc đỏ đẹp mắt, khi ăn thấy vị ngọt rõ ràng hơn, thịt quả mềm, để lâu sẽ bị nhũn chứ không héo như táo mèo Việt.
Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích
Bình luận