YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nhớ châu chấu rang mùa gặt mạng đậm hương quê mùa lúa chín

Thứ Sáu, 04/09/2015 09:52

2,545 xem

0 Bình luận

(0)

0

Châu chấu rang lá chanh ăn nóng hay nguội đều ngon. Có thể làm món ăn chơi hay ăn cùng cơm nóng, rau muống luộc chấm mắm cáy.

Làng tôi chạy dọc theo cánh đồng. Đứng từ hiên nhà nhìn ra là đồng lúa thẳng cánh cò bay. Khi mùa gặt tới, chập tối bật điện lên là đám châu chấu lại bay vào nhà. Nhưng kể cũng lạ cả làng chỉ duy nhất nhà ông tôi là châu chấu bay vào, mãi sau này lớn lên tôi mới biết vì nhà ông lắp điện tuýp sáng trắng nên châu chấu theo thứ ánh sáng đó mà tìm đến. Có lẽ chính vì những con châu chấu nhỏ này mà mùa hè ở quê của bọn trẻ chúng tôi thêm phần thú vị. Ngày bé không có bim bim, không có bánh kẹo nên châu chấu rang giòn chính là món bim bim ngon nhất của chúng tôi.

Châu chấu rang

Châu chấu thì có nhiều loại, nhưng duy chỉ có loại châu chấu lúa đầu nhỏ bụng nhiều trứng và châu chấu sim bé hơn có màu xanh mạ non là được bắt để ăn. Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kì công. Trước tiên đun nước sôi cho châu chấu rụng hết cánh. Sau đó làm sạch ruột châu chấu bằng cách rút bỏ đi phần đầu châu chấu, ruột sẽ theo đó mà bị kéo ra ngoài. Dùng kéo cắt phần càng cứng nhọn phía dưới của châu chấu. Cuối cùng là cho chút muối xóc đều rồi rửa sạch lại dưới vòi nước. Để châu chấu róc nước rồi mang đi chế biến.

Còn về nguyên liệu cho món châu chấu rang thì lại càng đơn giản và dân dã. Một chút nước dưa muối, vài cái lá chanh, thìa nước mắm và nếu có thêm chút xíu mỡ lợn thì ngon tuyệt.

Cho châu châu, nước dưa, mỡ, nước mắm vào rang cho cạn nước. Khi nước cạn thì để lửa thật nhỏ rang cho tới khi thấy càng châu chấu vàng đều là được. Tắt bếp rắc thêm lá chanh thái chỉ.

Yêu cầu của món ăn này là châu chấu giòn tan, có vị chua nhẹ của nước dưa, thơm hương lá chanh. Châu chấu rang ăn nóng hay nguội đều ngon. Có thể làm món ăn chơi, hay ăn cùng cơm nóng, rau muống luộc chấm mắm cáy. Đơn   giản vậy thôi nhưng bạn đã có bữa cơm đậm chất quê Bắc Bộ rồi đấy.

Theo Kẹo Ngọt

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading