Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Bánh rong biển - món ăn độc đáo Quảng Trị

Thứ Hai, 14/09/2015 02:12

1,549 xem

0 Bình luận

(0)

3004

Nếu có dịp về với mảnh đất Quảng Trị, thì bạn đừng bỏ lỡ mất món bánh rong biển. Nó là món quà của biển cả dành tặng cho mảnh đất này.

Vùng Cửa Tùng (huyện Gio Linh, Quảng Trị) có rất nhiều loại rong biển. Dọc theo các triền đá doi ra từ biển Cửa Tùng xuống Vịnh Mốc là nơi rong phát triển nhiều. Nghề hái rong biển cũng trở thành một nét đặc trưng của người dân nơi đây.

Họ có thể chế biến ra nhiều món từ rong nhưng đặc trưng ở vùng này là bánh rong biển dân dã.

Bánh rong biển

Rong biển được ngâm và rửa sạch qua nước muối trước khi chế biến thành bánh canh rong biển

Để hái được rong biển cũng lắm công phu, người dân phải đi lúc nắng chang chang và nước xuống, thường là khoảng 13h chiều ngày rằm hàng tháng. Người hái cũng phải quen với con sóng, từng mõm đá để biết chỗ nào có con nước sâu, nước cạn, chỗ nào nhiều rong biển...

Rong sau khi được hái về có thể ngâm nước và ướp thêm chút gừng để át đi mùi tanh, ngâm với nước lạnh, rửa sạch cùng nước muối nhạt rồi băm nhuyễn. Sau đó, rong được cho vào nồi đun trên bếp lửa liu riu cho đến khi mềm. Dùng muôi đánh tan rong biển đến khi nào đặc sánh lại là được.

Người chế biến sẽ múc những muôi rong biển vào trong chiếc bát đã lót sẵn loại lá bai, chờ đông lại. Khi ăn bạn chỉ cần xắn từng miếng, chấm bánh rong biển với đường là thưởng thức.

Bánh rong biển 1

Bánh rong biển ở Cửa Tùng

Với nhiều du khách, bánh rong biển không phải hấp dẫn ngay từ hương vị đầu tiên nhưng rất mát và bổ dưỡng. Khi ăn rồi bạn cũng sẽ không thể nào quên được hương vị.

Bạn có thể thưởng thức bánh rong biển ở chợ cá Cửa Tùng hoặc các nhà hàng trong tỉnh. Rất nhiều gia đình có thu nhập cao từ nghề lấy rong biển. Bạn cũng có thể mua rong biển về tự làm với giá trung bình khoảng 250.000 đồng một kg.

Theo Anh Phương (Vnexpress)

Danh mục bài viết Món ngon Quảng Trị

Đang tải dữ liệu loading