Những món ăn nổi tiếng khắp các vùng

Thứ Ba, 22/09/2015 02:27

5,102 xem

0 Bình luận

(0)

1258

Bún nước lèo Trà Vinh, vịt quay Thất Khê, Lạng Sơn hay mắm ong rừng U Minh... đều là những đặc sản trứ danh của dải đất hình chữ S.

1. Cháo hà - Quảng Ninh

Với người dân Quảng Ninh, hà là món ăn dân dã và thậm chí ăn con hà còn ngon hơn con hàu. Hà nướng, hà nấu canh đều ngon nhưng cháo hà mới là dễ ăn nhất. Ăn cháo hà vào những ngày mưa lạnh vừa chống cảm cúm vừa ngon đến xuýt xoa.

Cháo hà

2. Mắm ong - rừng U Minh, Cà Mau

Món mắm ong này phải được ăn kèm với các loại lá cây của U Minh thì mới chuẩn vị. Mỗi gắp đưa lên miệng đều có vị béo ngậy của ong, thấm chút đậm đà của gia vị, chát chát của lá rừng, chua chua của khế.

Mắm ong

3. Bánh bò thốt nốt - An Giang

Bánh bò thốt nốt có các nguyên liệu hoàn toàn từ cây thốt nốt như củ, đường thốt nốt và ngay cả củi đun cũng là từ bẹ lá khô của cây thốt nốt. Màu sắc của bánh rất bắt mắt, mỗi chiếc trông như một bông hoa, nhìn thôi đã đủ thấy ngon, đến khi ăn vào thì càng thú vị hơn nữa.

Bánh bò thốt nốt

4. Vẹm nướng - Hạ Long, Quảng Ninh

Đi bắt vẹm đêm nướng ngay trên thuyền thì chẳng còn gì ngon bằng. Chuẩn bị sẵn chiếc bếp than nhỏ, chút dầu mỡ, hành tươi hoặc hành phi, bắt được con vẹm nào đưa lên vỉ nướng ngay con đấy, thịt vẹm tươi ngon, beo béo, ngậy ngậy.

Vẹm nướng

5. Bún nước lèo - Trà Vinh

Bún nước lèo có nguồn gốc từ Trà Vinh và chỉ ở Trà Vinh mới nấu được bún nước lèo ngon nhất. Bún ăn kèm với thịt quay và các loại rau sống thái nhỏ, thêm chút nước mắm pha chua ngọt ngon hết sẩy.

Bún nước lèo

6. Ếch hương - Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Ếch hương rán giòn cùng lá mắc mật là một trong những đặc sản rất hiếm của Lạng Sơn. Những con ếch sau khi sơ chế, đem chiên trên chảo ngập mỡ rồi thêm nắm lá mắc mật cho dậy mùi thơm, được dùng làm món nhắm đã miệng.

Ếch hương

7. Xôi nếp lá cẩm - Bắc Sơn, Lạng Sơn

Người Bắc Sơn nấu xôi với lá cẩm để cho món ăn được thanh mát hơn, ăn nhiều cũng không bị nóng trong, màu sắc lại đẹp. Khi ăn chấm cùng muối vừng (lạc rang giã nhỏ) thơm thật là thơm.

Xôi nếp lá cẩm

8. Cá trầm hương nướng - thác Bản Giốc, Cao Bằng

Thịt cá trầm hương có mùi thơm rất riêng biệt, khi nướng lên thịt cá ngọt và tỏa mùi hương ngây ngất. Cá trầm hương được câu ngay tại thác Bản Giốc mới là loại cá ngon nhất, làm sạch rồi nướng tại chỗ thì đến người sành ăn nhất cũng phải trầm trồ.

Cá trầm hương nướng

9. Chả mực - Hạ Long, Quảng Ninh

Miếng chả mực giòn sần sật, ăn ngay sau khi vừa ra lò là sướng miệng nhất. Chả mực nhiều nơi có bán nhưng chả mực ở Hạ Long mới thực sự số một bởi vị tươi của những con mực vừa mới đánh bắt và bởi bí quyết của người dân nơi đây.

Chả mực

10. Vịt quay - Thất Khê, Tràng Định, Lạng Sơn

Những con vịt bầu béo tròn cùng công thức riêng đã làm nên món vịt quay trứ danh của vùng đất Thất Khê. Vì vậy khi đến chợ Thất Khê, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn bạn chớ bỏ qua cơ hội thưởng thức món vịt quay này.

Vịt quay

11. Cá thòi lòi - Năm Căn, Cà Mau

Cá thòi lòi

Tôm sú và cá thòi lòi nướng muối ớt ăn rất hợp những ngày trời mưa ở Cà Mau. Cá thòi lòi nhỏ nhưng có võ, thịt ngọt thơm, ăn cùng các loại rau địa phương, nhâm nhi thêm ly rượu nữa thì cứ muốn ở lại Cà Mau mãi chẳng muốn về.

12. Bún ốc - Tây Hồ, Hà Nội

Bún ốc

Đến Hà Nội, muốn ăn bún ốc ngon hãy ra Tây Hồ. Những con ốc giòn sần sật ăn kèm với bún, nước dùng đặc biệt và rau sống sao hợp nhau đến lạ, thêm chút ớt cay cay đến chảy nước mũi. Những hôm Hà Nội đón gió mùa mà được ăn bát bún ốc ấm bụng biết bao nhiêu.

Theo Mimi tổng hợp (Ngôi Sao)

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading