Những Món Ăn Vị Mật Ong
Hoành thánh sốt mật ong
Nguyên liệu: 200g lá hoành thánh tươi, 150g thịt xay, 100g nấm đông cô tươi, 1 thìa súp mật ong, 1 thìa súp giấm, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/3 thìa cafe tiêu, vừng rang, dầu ăn.
Thực hiện: Chần nấm đông cô qua nước sôi, xả qua nước lạnh, vắt ráo nước, cắt bỏ cuống. Trộn đều thịt xay với tiêu, hạt nêm. Dùng thìa nhỏ lấy một ít thịt cho lên nấm, ép cho dính chặt. Trải lá hoành thánh tươi ra bàn, cho nấm vào giữa, gói chặt lại, rán vàng trong chảo nhiều dầu ăn rồi vớt ra, để lên giấy thấm dầu hoặc khăn giấy. Hoà tan giấm, mật ong, nước tương, đun cho nóng nhẹ. Thêm vào ít vừng rang vàng.
Thưởng thức: Dùng nóng, chấm hoành thánh rán với sốt mật ong.
Thịt nguội sốt mật on
Thực hiện: Dưa chuột rửa sạch, cắt một ít phía đầu xanh, thái thanh dài. Hành tây thái sợi mỏng.Trải lát thịt nguội ra bàn, cho vài thanh dưa chuột, ít hành tây, ít sốt mayonnaise vào, cuộn tròn lại. Cà chua bi rửa sạch, thái làm đôi, cho vào tô cùng ôliu, nụ bạch hoa. Rưới hỗn hợp mật ong, muối hoà tan trong giấm vào tô, trộn đều. Xếp các cuốn thịt nguội ra đĩa, rưới nước sốt dầu giấm vào.
Thưởng thức: Dùng ngay hoặc giữ lạnh, ăn chung với bánh mì. Có thể chấm kèm muối tiêu.
Nguyên liệu: 400g thăn lợn thái miếng mỏng, 100g carrot, 100g ngô non trụng chín, 50g nấm đông cô, salad xoong, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tương ớt, 1 thìa súp mật ong.
Nấm đông cô trụng chín, thái miếng mỏng vừa. Carrot thái chỉ, trụng chín. Ngô non trụng chín. Trải miếng thịt lợn ra, cho carrot, ngô, nấm đã trụng chín lên trên và cuộn lại, nướng chín.
Thưởng thức: Xếp thịt lợn cuộn đã nướng vàng và thơm ra đĩa salad xoong. Dùng kèm tương ớt.
Nguyên liệu:
Vỏ tart: 100g bơ, 2 thìa súp đường xay, 200g bột mì, ½ quả trứng gà, vani.
Nhân: 1 lòng đỏ trứng gà, 200ml sữa tươi, 50g đường, 1 thìa súp bơ, 30g bột mì, vani, 1 thía súp nước cốt chanh, 1 thìa súp vỏ chanh, 4 quả chuối, 3 thìa súp mật ong.
Thực hiện: Rây bột + va ni ra bàn. Cho bơ, đường vào bóp tơi. Thêm trứng, nước và nhồi bột mềm mịn. Ủ trong khăn ẩm 20 phút. Cán bột dày 5cm, ép vào khuôn tart, dùng nĩa xăm vài đường ở đáy bánh và cho vào lò nướng. Chờ vỏ tart chín vàng. Nước chanh pha loãng, chuối thái khoanh, cho vào ngâm 5 phút, vớt ra để ráo.
Bột mì + đường + sữa tươi quậy tan. Cho lên bếp khuấy đặc, cho bơ và lòng đỏ vào trộn đều, cho va ni vào tắt lửa. Đổ nhân vào khuôn tart, xếp chuối lên, rưới mật ong + vỏ chanh lên mặt, cho vào lò nướng 5 phút cho chuối vàng thơm.
Thưởng thức: Bày bánh trên đĩa, ăn nóng hoặc lạnh.
Danh mục bài viết Gia vị chế biến
Bình luận