YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ăn gì giúp mắt sáng đẹp

Chủ nhật, 21/06/2009 08:45

707 xem

0 Bình luận

(0)

0

Gan heo xào cà rốt:

Nguyên liệu: Gan heo 100g, cà rốt 150g.

Cách chế biến: Gan heo và cà rốt rửa sạch, cắt lát mỏng. Đổ dầu đậu phộng vào chảo cho nóng, bỏ vào hai thứ trên xào chín, nêm mặn vừa đủ.

Cánh dùng: Ăn ngày một lần.

Công dụng: Gan heo và cà rốt giàu vitamin A, giúp tăng độ sáng sạch của giác mạc, làm cho mắt long lanh có thần.

 

Bánh mè – trứng gà:

Nguyên liệu và cách chế biến: Bột mì 40g, đậu phộng 20g (giã nát), mè đen 20g (giã nát), cùng cho vào 1 bát, trứng gà 1 quả khuấy vào, thêm đường trắng vừa đủ, trộn đều, vò thành bánh, hấp chín.

Cách dùng: ăn vào bữa điểm tâm sáng.

Công dụng: Món bánh này chứa vitamin B1, B2, có tác dụng bảo vệ giác mạc, kết mạc, phòng ngừa nếp nhăn đuôi mắt (nếp chân chim), bên cạnh đó còn có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho thần kinh thị giác.

 

Trà cúc hoa – Câu kỷ tử:

Cách chế biến: câu kỷ tử, cúc hoa và hạt muồng ngủ (Quyết minh tử) - mỗi thứ 10g, hãm với nước sôi.

Cách dùng: uống thường xuyên mỗi ngày.

Công dụng: Bổ gan, sáng mắt, thường dùng giúp trị các chứng khô mắt, chóng mặt hoa mắt…

 

Cháo gan dê – Câu kỷ tử:

Nguyên liệu: Gan dê 60g, câu kỷ tử 30g, đầu hành (thông bạch) 3 cọng, gạo 100g.

Cách chế biến: Gan dê rửa sạch, cắt lát, đầu hành cắt nhuyễn, cùng cho vào nồi xào nhanh, sau đó thêm câu kỷ tử, gạo và nước vừa đủ, nấu cho đến khi nở.

Cánh dùng: Dùng điểm tâm sáng.

Công dụng: Bổ gan sáng mắt, tăng chất vitamin A và canxi, hiệu quả thấy rõ đối với các chứng mềm hóa giác mạc, quáng gà và hoa mắt chóng mặt…

 

Canh lá mía heo – củ năng:

Nguyên liệu: Lá mía heo 1 cái, củ năng 250g, xác ve sầu (Thuyền thoái) 15g.

Cách chế biến: Lá mía heo rửa sạch, lạng bỏ màng, củ năng gọt vỏ cắt lát. Cho lá mía, củ năng và xác ve sầu vào nồi, thêm nước để nấu canh.

Cánh dùng: ăn ngày 1 lần.

Công dụng: Có công hiệu thanh nhiệt bình gan (làm mát và điều chỉnh chức năng gan), tiêu viêm chống sưng. Có hiệu quả thấy rõ đối với mắt đỏ không thuyên giảm sau đợt viêm kết mạc cấp tính, kể cả bị sưng phù mắt.

 

Chè cúc hoa – đậu nành:

Nguyên liệu: Lá dâu (Tang diệp) 20g, cúc hoa 15g, đậu nành 60g, đường trắng 30g.

Cách chế biến: Đậu nành ngâm mềm, cùng lá dâu, cúc hoa, thêm nước vừa đủ để nấu, sau khi chín bỏ bã, nêm đường. Chờ đường tan thì dùng.

Cách dùng: mỗi tối 1 lần.

Công dụng: Có tác dụng thanh gan sáng mắt, tiêu viêm và tan phong nhiệt. Hiệu quả thấy rõ đối với chứng viêm kết mạc cấp tính, mắt sưng đau, sợ ánh sáng…

 

Cao mật dê – mật ong:

Nguyên liệu: Mật dê vài cái, mật ong vừa đủ.

Cách chế biến: Mật dê thêm vào mật ong, dùng lửa nhỏ nấu cô thành cao, để nguội.

Cách dùng: mỗi lần múc 1-2 muỗng canh cao, pha với nước ấm vừa đủ để uống, ngày 3 lần.

Công dụng: Cao mật dê có công hiệu thanh nhiệt, sáng mắt. Mật ong là chất bổ dưỡng, ngoài việc chứa nhiều đường fruitose và glucose ra, nó còn chứa protid, acid amin, vitamin A, B2, B6, C, D, K và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Món này rất thích hợp dùng cho các chứng viêm kết mạc, đau mắt đỏ, hoa mắt chóng mặt… Ngoài ra nó còn có công hiệu bổ can thận, thanh can hỏa.

 

Lương y Bàng Cẩm

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading