5 loại thực phẩm lên men tốt cho não

Thứ Ba, 27/10/2015 09:18

3,750 xem

0 Bình luận

(0)

3130

Sự cân bằng của vi sinh khuẩn trong ruột đi liền với nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ tăng cân, béo phì, bệnh tim, ung thư, rối loạn hệ miễn dịch.. Và một nghiên cứu mới vừa cho thấy những vi sinh khuẩn tốt trong thực phẩm lên men còn có thể làm bớt nguy cơ mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ ở người có tuổi.

"Nếu chú ý tới các vi khuẩn tốt trong ruột, chúng ta có thể tạo một ảnh hưởng mạnh mẽ lên các vấn đề suy giảm trí nhớ, lần đầu tiên trong lịch sử," Nhà thần kinh học David Perlmutter nói.

Có 5 loại vi sinh khuẩn cốt lõi có thể tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách chống sưng viêm – tình trạng gây ra nhiều rối loạn sinh lý và tâm lý. Những vi sinh khuẩn này còn có thể giúp ngăn ngừa Alzheimer.

Mọi điều kiện gây nên thoái hóa thần kinh hầu như đều do sưng viêm. Và những gì xảy ra trong đường ruột đều điều tiết mức độ sưng viêm toàn cơ thể. Những nghiên cứu đã cho thấy nguyên do này gây ra rất nhiều vấn đề thần kinh ở người lớn tuổi, tiểu đường, ung thư, viêm khớp, tăng cân, trầm cảm… Nhưng điều này có thể ngăn ngừa bằng cách dùng thực phẩm chứa vi sinh khuẩn tốt, thường là thực phẩm lên men. Bạn nên dùng những loại thực phẩm này 1, 2 lần mỗi ngày.

 1. Sữa chua

Loại sữa chua tốt nhất là sữa chua Hy Lạp, được làm theo lối tự nhiên. Nó chứa ít đường, hương liệu, chất làm ngọt, chất bảo quản hơn sữa chua công nghiệp.

2. Sữa chua Kefir

Loại sữa chua đặc biệt này chứa các loại nấm men, kháng sinh có lợi và nhiều tổ hợp vi sinh khuẩn khác với sữa chua thường.

3. Trà Kombucha

Loại trà lên men, sủi bọt này thường được dùng lạnh và chứa lượng rượu nhỏ phát triển tự nhiên trong quá trình lên men.

4. Kimchi

Món ăn truyền thống Hàn Quốc này chứa tổ hợp các loại rau lên men tự nhiên, ngoài các vi sinh khuẩn tốt còn cung cấp thêm canxi và vitamin.

5. Các loại thực phẩm lên men khác

Cá, thịt, trứng cũng có thể được chế biến bằng phương pháp muối tự nhiên, sẽ sinh ra vi sinh khuẩn khi muối. Ngoài ra, vài loại pho mát cổ cũng chứa tổ hợp vi sinh khuẩn tốt.

Theo PLO

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading