Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Những điều "độc" và "nhất" của ẩm thực Việt Nam

Thứ Hai, 07/12/2015 11:45

5,046 xem

0 Bình luận

(0)

4678

Trên thế giới, chỉ duy nhất ẩm thực Việt có món tiết canh. Thói quen ăn cơm chan canh của người Việt cũng khó có thể bắt gặp ở bất kì quốc gia nào khác. Đó chỉ là một vài trong vô vàn điều lí thú của ẩm thực Việt.

Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn một thống kê vui, nhưng hoàn toàn có cơ sở, về những điều độc đáo mà kì thú trong thói quen ăn uống của người Việt Nam.

1.  Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới ăn máu động vật tươi - Tiết canh. Những loại tiết canh phổ biến là tiết canh lợn, tiết canh vịt, tiết canh chó, tiết canh tôm…

Tiết canh

2. Mọi bộ phận của lợn đều có thể dùng chế biến đồ ăn trong ẩm thực Việt, từ thịt tới tim, phổi, dạ dày...Có vẻ kì lạ nhưng tất cả đều có hương vị hết sức hấp dẫn. Phần chân và móng có thể dùng làm nước dùng. Phần bỏ đi duy nhất có chăng là…lông. Ở Việt Nam có những món súp nổi tiếng, nguyên liệu chủ yếu từ nội tạng như thắng cố, phá lấu...

Thắng cố

Thắng cố

3. Việt Nam tiêu thụ mì ăn liền nhiều thứ 4 trên thế giới, nhiều hơn cả Nhật Bản - quê hương của mì ăn liền.

4. Ẩm thực Việt có rất nhiều loại thực phẩm dạng mì. Tiêu biểu có thể kể tới: phở, bún, miến, bánh đa (trắng hoặc đỏ), hủ tiếu (phổ biến ở miền Nam), mì trứng (trong mì vằn thắn) và mì ăn liền. Chỉ riêng phở đã có trên dưới 20 cách chế biến khác nhau.

Bánh đa cua

5. Từ năm 2010, người Việt đã đạt mức tiêu thụ thịt trung bình của châu Á 31,5 kg/người/năm (mức trung bình châu Á: 31kg/người/năm) nhưng vẫn thấp hơn Thái Lan (40kg/người/năm) và Trung Quốc (53kg/người/năm).

6. Trong số lượng thịt tiêu thụ, có khoảng 77,5% là thịt lợn; 15,7% thịt gia cầm (gà/vịt/chim); 6,6% thịt lợn/trâu/dê; 0,2% là các loại thịt khác. Tỉ lệ trung bình của thế giới là 40-45% thịt lợn; 25-30% thịt bò; 30-35% thịt gà.

7. Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á nhưng người Việt ăn trứng "già" quả nhất (19-21 ngày tuổi). Cũng chỉ duy nhất ở Việt Nam, trứng vịt lộn được ăn kèm với rau răm.

Trứng vịt lộn

8. Việt Nam gần như là quốc gia duy nhất trên thế giới mà người dân có thói quen chan canh vào bát cơm. Bạn có thể không tin, nhưng điều đó là có thật.

chan canh vào bát cơm

9. Nem là món ăn phổ biến nhất ở Việt Nam, mặc dù nó không xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

Nem

Theo y học cổ truyền, để phòng chống các chứng bệnh được gọi là "yếu sinh lý" như liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục... ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp và tập luyện khí công dưỡng sinh còn phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống cho phù hợp.

10. Việt Nam có tới 100 loại chè ngọt từ Bắc vào Nam. "Đối thủ" duy nhất của Việt Nam trong lĩnh vực này là Thái Lan.

11. Việt Nam có gần 200 loại bánh truyền thống với nhiều hình dạng khác nhau. Được gọi là bánh nhưng chỉ một số trong đó làm từ bơ và bột mì. Việt Nam cũng sở hữu nhiều loại bánh có một không hai trên thế giới, như bánh chưng, bánh gai...

Bánh gai

Bánh gai là đặc sản chỉ có ở Việt Nam

12. Nhiều quốc gia cùng có các món cuốn. Nhưng chỉ duy nhất ở Việt Nam, người dân có món cuốn ăn sống (không qua nấu). Món cuốn đó thường được ăn vào mùa hè, thường bao gồm bún, thịt luộc, hải sản, rau sống và bánh tráng. Món ăn hiện nay được nhiều bạn bè quốc tế ưa chuộng, và tất nhiên dù xuất hiện trong bất kì nền văn hóa nào, nó cũng được gọi với tên nem cuốn Việt Nam.

Món cuốn

13. Quả (trái) vú sữa ở Việt Nam có chất lượng tốt nhất thế giới.

14. Người Việt sử dụng gần 70 loại rau gia vị trong chế biến món ăn. Một số món ăn không thể gọi là hoàn hảo nếu thiếu rau. Các loại rau gia vị phổ biến là rau diếp, rau bạc hà, rau mùi, lá mơ...

15. Việt Nam không phải quốc gia duy nhất biết làm mắm, nhưng không ở nơi đâu mắm có sự đa dạng như ở Việt Nam. Thống kê không đầy đủ, tại Việt Nam có không dưới 30 loại mắm: nước mắm, mắm tôm, mắm cua...Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất chế mắm vào nước dùng, những nơi khác chỉ dùng mắm để tăng cường hương vị cho các món ăn.

Theo K.H (vntinnhanh)

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading