YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ăn ốc vòi voi bổ gì?

Thứ Tư, 17/06/2009 10:45

931 xem

0 Bình luận

(0)

0

Những tin đồn này hoàn toàn không thể kiểm chứng về mặt khoa học. Vì không ai biết có thứ gì trong con ốc ấy khiến “ông ăn bà khen” - ngoài cái vòi giống như… linga. Vì 16/18 axit amin chẳng có nghĩa gì cả, trong khi dinh dưỡng con người cần đến 20 axít amin tiêu chuẩn để tổng hợp protein và phân tử sinh học khác, hoặc oxy hóa urea và dioxid carbon như một nguồn năng lượng; hơn nữa lại không nói đó là axit amin gì; sau cùng chẳng có viện nào là Viện Khoa học dinh dưỡng Việt Nam, trong danh bạ chỉ tìm thấy Viện Dinh dưỡng Việt Nam.

Nhưng các ông vẫn tin. Bằng vào niềm tin ấy ốc vòi voi bán chạy, nhất là vòi voi Canada với giá cả triệu đồng/suất. Thịt ốc này đang bước từ những nhà hàng cao cấp xuống những quán thường thường bậc trung.

Thật ra, ở phương Tây ốc vòi voi chỉ mê hoặc được người ăn vì thịt ngon. Ốc vòi voi được ca ngợi là loài hải sản sống thọ nhất, từ 146 - 160 năm, ăn vào hy vọng cũng thọ lây chăng?

Ốc vòi voi là gọi theo tên Tàu, ngoài Bắc quen gọi con này là tu hài. Con ốc bên kia bờ Thái Bình Dương to hơn con ốc bên này Thái Bình Dương nhiều. Cũng có nhiều tên như Geoducks, sò vương... Cái vòi càng đáng nể, vỏ ốc hai mảnh bên ấy dài 15 - 20cm, nhưng cái vòi có khi tới cả mét. Còn bên này vỏ chừng 10cm, vòi cụt ngủn, trông chẳng ấn tượng chút nào.

Những vùng trong nước đang khai thác nuôi trồng giống nhuyễn thể hai mảnh có lợi cho môi trường này là Quảng Ninh, Hải Phòng và Khánh Hòa. Ở đầm Nha Phu, Khánh Hòa, người dân cũng dùng lưới để khai thác ốc tự nhiên.

Giá ốc trong nước không cao, trên một trăm ngàn, ăn được, nhưng so với vòi voi vẫn quen gọi là Canada, có nơi còn gọi xa xôi hơn - vòi voi Alaska, vùng chẳng có tên tuổi gì về nuôi trồng loại ốc này, ốc vòi voi của ta chỉ đáng hạng vịt sánh với thiên nga. Vòi voi hàng Việt bán ở các quán Sài Gòn có hai dạng, đông lạnh và tươi sống, giá chênh nhau một hai - một ba. Đông lạnh đúng độ từ lúc con ốc còn sống, chất lượng cũng tươi ngon.

Ốc thường được ăn sashimi trong điều kiện còn tươi, để có thể cảm nhận vị ngọt và độ giòn của thịt vòi, nếu như thịt được chần nước sôi đúng độ. Để thưởng thức thêm mùi thơm của lớp vỏ bị cháy, người ta ăn nướng. Nhưng nướng cũng phải có nghề, nướng xong con ốc mất hết nước thì chẳng còn ngon ngọt gì mấy, coi như đồ bỏ. Riêng phần ruột do mềm hơn thường được ướp và cho vào tô cháo.

Ăn "hàm thụ" không thể nào cảm hết cái ngon của con ốc đang được son phấn bằng “ngọn cờ”: “ông ăn bà khen”. Có khi bà cũng ăn theo để phu xướng phụ tùy!

Theo Ngữ Yên (Sài Gòn Tiếp Thị)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading