YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thưởng thức phở sốt vang phố Hàng Đồng

Thứ Sáu, 11/12/2015 04:22

2,745 xem

0 Bình luận

(0)

0

Những ngày đông lạnh giá, nếu có dịp đi ngang phố Hàng Đồng, bạn đừng quên dừng chân thưởng thức bát phở nóng thơm hương để thấy lòng ấm áp.

Khoác trong mình vẻ đẹp thâm trầm như bao con phố cổ khác của Hà Nội, phố Hàng đồng cũng mang nét tĩnh lặng với sự hài hòa của những căn nhà mái ngói nâu, tường cũ đơn sơ, mộc mạc và những căn nhà dạng ống, hẹp nhưng sâu hun hút. Nếu như Hàng Chĩnh nổi tiếng với bánh đa cua hay Hàng Bông nức tiếng với món bún ngan, thì phở bò sốt vang Hàng Đồng từ lâu đã được biết đến như món ăn làm ấm lòng thực khách mỗi độ đông về ở thủ đô Hà Nội.

Tôi đã từng thưởng thức phở bò tại Lý quốc Sư, phở xếp hàng tại Bát Đàn và phở Sướng ngõ Đinh Liệt. Đó là những quán ăn nổi tiếng đã in sâu vào trong tâm trí mỗi người dân Hà thành, là những địa điểm khiến người đi xa phải nhớ về, người từ phương xa tới phải tìm đến bằng được. Nhưng phở bò sốt vang ở Hàng Đồng đã đọng lại trong tôi hương vị khó có thể nào phai nhòa.

Món ăn này là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa nét ẩm thực phương Đông và văn hóa phương Tây. Chính vì lẽ đó nên rất ít ai còn nhớ được, người dân Hà thành bắt đầu thưởng thức phở sốt vang từ bao giờ nhưng có một điều chắc chắn rằng món ăn đặc sắc này du nhập vào khoảng những năm đầu thế kỷ hai mươi, khi mà món thịt bò sốt vang rất được người Việt Nam ưa chuộng. 

Do món bò sốt vang có nguồn gốc bắt đầu từ ẩm thực phương Tây, nên hương vị của phở bò cũng mang hương thơm đặc trưng rất riêng biệt. Xương bò được bàn tay tài hoa của những người đầu bếp đem ninh để làm nước dùng. Gân bò được rút hết rồi đem ướp với tỏi, ngũ vị hương, bột nghệ và đặc biệt nhất là rượu vang. Để có hương vị đậm đà hơn người ta đem gân bò xào qua với tỏi phi.

Bò sốt vang phố Hàng Đồng

Một bát phở bò sốt vang ở đây có giá khoảng 35.000 đồng

Cà chua sau khi xào nhuyễn được cho vào nồi gân bò. Sau khi ninh nhừ xương bò người ta cho gừng nguyên vỏ đã nướng chín cùng với hành khô, hoa hồi thảo quả rồi tiếp tục ninh. Còn gân bò đã nhừ, được người ta đem hòa với bột bắp và một lượng nhỏ rượu vang. Rượu vang mang lại hương vị đặc trưng của ẩm thực phương Tây cho món ăn này. Thế nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ không hề thấy ngấy hay lạc vị mà thấy được sự hòa quyện rất tinh tế và thơm ngon của các nguyên liệu.

Khi ăn phở bò sốt vang thực khách có thể nhận thấy sự mềm mại, dai dai của những miếng bánh phở, những miếng thịt bò được thái hình quân cờ nhỏ đẹp mắt, thơm ngon chín vừa tầm, cùng với đó là vài cọng hành hoa vừa tô điểm cho bát phở vừa tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho bát phở nóng hổi.

Điều quan trọng nhất để làm nên một bát phở thơm ngon đó là nước dùng, nước dùng của phở bò sốt vang vừa phải trong, vừa phải có vị thanh nhẹ và đặc biệt là không có nhiều váng mỡ nổi lên vì rất dễ tăng cảm giác ngấy cho người ăn. Khác với thịt bò sốt vang được ăn cùng bánh mỳ có màu sắc nâu đục và hơi ngậy, nước dùng cho phở sốt vang của quán không hề béo, rất thơm và trong còn có vị đậm ngọt của thịt bò.

Một điều nữa làm nên thương hiệu của món phở bò sốt vang mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là những miếng quẩy chiên giòn. Quẩy ở quán ăn trên phố Hàng Đông được mọi người yêu thích là bởi vì nó không có cảm giác cưng cứng, giòn tan, mà thực sự rất mềm, hơi dẻo dẻo, thơm ngậy, ăn cùng với phở rất hợp vị. 

Phở bò sốt vang là món ăn phổ biến của người Hà Nội, nhất là vào mùa đông bởi nó đem lại cảm giác ấm áp và giúp cho người ăn cảm thấy có thêm năng lượng để bắt đầu cho một ngày mới. Tuy nhiên, phở sốt vang là món ăn khá nhiều đạm, rất dễ no lâu, thế nên nhiều người cho rằng món ăn này chỉ phù hợp thưởng thức vào buổi sáng sớm.

Thanh Trà

(Theo Congluan)

Danh mục bài viết Lựa chọn nhà hàng

Đang tải dữ liệu loading