Viêm tiền liệt tuyến cấp tính nên ăn gì?

Thứ Tư, 30/12/2015 02:15

2,695 xem

0 Bình luận

(0)

1918

Dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết đối với người bệnh nói chung và người mắc viêm tiền liệt tuyến nói riêng. Bài viết này của Vương Bảo sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về dinh dưỡng dành cho người mắc viêm tiền liệt tuyến cấp.

Viêm tuyến tiền liệt cấp là gì?

Đây còn được gọi là viêm tuyến tiền liệt Type I. Triệu chứng của bệnh thường hay xuất hiện bất ngờ, các triệu chứng thường thấy như sốt, cơ thể cảm thấy rét, cảm giác như bị cúm, đau nhức ở tuyến tiền liệt, ở vùng dưới thắt lung hoặc ở cơ quan sinh dục. Khi tiểu thường hay bị tiểu dắt, đau rát hoặc gặp khó khăn khi đi tiểu. Một số người trong nước tiểu hoặc tinh dịch có máu, bị đau khi xuất tinh.

Đây là một bệnh khá nặng, cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong quá trình điều trị, cần kết hợp giữa các loại thuốc và chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập hợp lý để mau khỏi bệnh.

Viêm tuyến tiền liệt cấp nên ăn gì?

Dưới đây là một số món ăn hàng ngày dành cho người mắc viêm tiền liệt tuyến cấp.

Canh vỏ dưa hấu, mướp hương, diếp cá:

Nguyên liệu: Vỏ trắng dưa hấu 100 g, rau diếp cá 30 g, mướp hương 30 g, gia vị các loại.

Cách làm: Tất cả rửa sạch, cho vào nồi cùng lượng nước thích hợp để nấu thành canh, nêm gia vị vừa ăn. Dùng trong bữa cơm.

Vỏ dưa hấu xào cà-rốt:

Nguyên liệu: Vỏ trắng dưa hấu 200 g, cà rốt 200 g, gừng tươi 5-10 g, gia vị các loại.

Cách làm: Vỏ trắng dưa hấu rửa sạch, xắt lát; cà rốt xắt lát, gừng tươi đập giập.

Xào chín tất cả với dầu ăn, nêm gia vị vừa ăn.

Dùng trong bữa cơm hoặc ăn vào lúc đói bụng.

Cháo vỏ dưa hấu:

Nguyên liệu: Vỏ dưa hấu 60 g, mạch nha 20 g, ý dĩ 20 g, gạo tẻ 50 g.

Cách làm: Nấu tất cả thành cháo đặc, thêm ít đường hoặc mật ong vừa ăn, dùng ăn trong ngày, vào lúc đói bụng.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, đi tiêu lỏng, kiêng dùng.

Ngoài ra, còn một số món ăn bổ ích khác cho người bệnh như: Nước bí đao, rễ tranh, bạch hoa xà thiệt thảo; nước rễ tranh, rau má; cháo ý dĩ (hạt bo bo), kiều mạch; cháo đậu đỏ, rễ tranh; cháo đậu đỏ, ý dĩ; canh bí đỏ, đậu xanh…

Theo Vuongbao (Sưu tập)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading