Lý do đậu phụ dù tốt cũng không nên quá 2 lần/tuần

Thứ Hai, 07/03/2016 02:04

2,719 xem

0 Bình luận

(0)

1274

Là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, rất có lợi cho dạ dày và ruột già, nhưng đậu phụ nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Ai cũng biết, những lợi ích của đậu phụ mang lại cho sức khỏe. Bởi đậu phụ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng do có chứa nhiều chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Song theo y học Trung Quốc, những bìa đậu phụ này khi ăn vào cơ thể cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

1. Tăng gánh nặng cho thận

Khi ăn bất cứ thức ăn nào vào cơ thể, bạn sẽ phải có quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra. Hầu hết thức ăn thông qua sự trao đổi chất của protein thực vật, và cuối cùng hầu hết các chất thải chứa nitơ qua sự bài tiết của thận.

Do đậu phụ có chứa nhiều protein, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt. Ảnh minh họa.

Nhưng ở những người già, thận giảm khả năng bài tiết chất thải mà ăn nhiều đậu phụ chính là ăn nhiều protein thực vật. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận vì buộc thận lọc các chất thải nhiều hơn. Từ đó sẽ cực kỳ hại thận vì làm giảm chức năng thận.

2. Trướng bụng, tiêu chảy, khó tiêu

Do đậu phụ có chứa nhiều protein, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt và protein một cách dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn khiến bụng bạn ậm ạch, khó tiêu, trướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

3. Dễ lắng đọng cholesterol, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Trong đậu phụ đồng thời cũng rất phong phú chất methionine. Trong khi đó, chất này lại hoạt động dưới tác động của enzym nên bị chuyển sang cysteine.

Những chất này có thể làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, làm lắng đọng cholesterol, chất béo trung tính trong thành động mạch. Từ đó, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng xơ vữa động mạch.

Mẹo rán đậu phụ vàng - giòn - phồng lại không bị dính chảo

Mẹo rán đậu phụ vàng - giòn - phồng lại không bị dính chảo

Những miếng đậu ngon lành với lớp vỏ bên ngoài giòn tan, còn bên trong thì mềm mềm chấm với nước mắm thì tuyệt vời.
Xem thêm

4. Thiếu hụt iốt

Đậu phụ được chế biến chủ yếu từ đậu nành. Mà đậu nành có chứa một chất gọi là saponin, có thể thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể con người.

Ăn nhiều đậu phụ có thể khiến bạn thiếu hụt iốt, khiến cơ thể bị bệnh thiếu i-ốt.

5. Nguy cơ bị gout

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đậu phụ làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, nhất là với những bệnh nhân gout. Ăn nhiều đậu phụ, khiến nồng độ axit uric trong huyết thanh cao, làm bạn có nguy cơ đối mặt với bệnh gout.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đậu phụ làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, nhất là với những bệnh nhân gout. Ảnh minh họa.

6. Ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh của quý ông

Theo một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ các sản phẩm đậu tương hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể.

Nguyên nhân do đậu nành và các sản phẩm giàu phytoestrogens isoflavone, nếu tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu như rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh binh.

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn mỗi ngày một món ăn và không ăn quá nhiều hoặc không nên ăn quá 2 lần/tuần.

Các người già và người bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch... càng nên kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm đậu nành.

Mẹo nhỏ nhận biết đậu phụ thạch cao dễ dàng

Mẹo nhỏ nhận biết đậu phụ thạch cao dễ dàng

Hiện nay, trên thị trường đang có bán các loại đậu phụ được chế biến từ thạch cao khiến nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng,...
Xem thêm

Theo Thanh Hà (Người đưa tin)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading