Học cách làm 23 loại nước sốt đặc trưng kiểu Á, Âu (p1)

Thứ Bảy, 07/05/2016 10:38

2,927 xem

0 Bình luận

(0)

1283

Đối với một số món ăn, nước sốt được xem là linh hồn giúp tăng thêm vị ngon đến mê mẩn. Mỗi một loại nước sốt khác nhau đều mang một đặc trưng của vùng miền, xứ sở gắn với các loại nguyên liệu đặc thù.

I. CÁC LOẠI NƯỚC SỐT THEO PHONG CÁCH ẨM THỰC CHÂU Á​

1. Sốt cà chua 

Sốt cà chua là món sốt phổ biến nhất trên thế giới khi nó có mặt ở hầu khắp các gia đình trên toàn thế giới.
Sốt cà chua là món sốt phổ biến nhất trên thế giới khi nó có mặt ở hầu khắp các gia đình trên toàn thế giới. Mỗi một nơi lại có một cách chế biến khác nhau để phù hợp với khẩu vị của riêng mình. Dưới đây là món sốt cà chua được chế biến theo khẩu vị của người Việt. 
Nguyên liệu:
500g cà chua: chọn cà chua mận có dáng dài để nước sốt sánh đặc và ít hạt. Nếu có thời gian hơn, bạn có thể chọn cà chua bi để làm nước sốt cũng rất ngon.
2 củ tỏi: lột vỏ
3 củ hành tây: thái hạt lựu
1 củ cà rốt: thái hạt lựu
2 muỗng canh dầu thực vật
Cách làm: 
- Bóc vỏ cà chua bằng cách khía chữ thập dài ở cuối quả cà chua và cho vào nồi nước sôi nhúng khoảng 2 phút. Sau đó bạn chỉ việc dùng đầu nhọn của dao tướt bỏ vỏ. Khi đã có những quả cà chua lột vỏ, bạn cắt đôi quả, bỏ hạt và đem cắt hạt lựu. 
- Nêm tỏi với ít tiêu và đường. Sau đó gói tất cả số tỏi vào giấy bạc và đem nướng. Chỉnh nhiệt độ khoảng 40-50 độ C và thời gian nướng khoảng 35 phút. Khi tỏi thơm, mềm, bạn để ra ngoài cho nguội.
- Làm nóng dầu, sau đó cho lần lượt cà rốt, hành tây và tỏi nướng vào xào chín. Tiếp tục cho cà chua vào và nấu. Khi hỗn hợp sền sệt, nêm thêm ít muối hoặc nước mắm, đường, khuấy đều và tắt bếp. 
2. Sốt dầu hào của Trung Hoa

Sốt dầu hào của Trung Hoa​
Nguyên liệu:
  • 15ml dầu hào
  • 8ml xì dầu
  • 15ml nước
  • 5ml xì dầu ngọt
  • 5ml dầu ăn
  • 2 tép tỏi
Cách làm:
- Phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng, sau đó cho ra một bát riêng.
- Tiếp tục dùng chảo đang nấu cho các nguyên liệu còn lại vào khuấy thật đều và nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng. Tắt bếp ngay sau khi nêm. 
3. Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu
 
Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu​
Nguyên liệu:
  • 2 quả trứng gà: đập trứng và lấy lòng đỏ
  • 350g bơ: thái nhỏ
  • 50ml dấm
  • 2 nhánh hẹ, ít ngải thơm, ít ngò : rửa sạch và thái nhuyễn
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
Cách làm: 
- Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần dấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và dấm đã làm lạnh vào.
4. Sốt cà ri của Ấn Độ


Sốt cà ri là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người Ấn Độ.​
Nguyên liệu:
  • 300ml nước hầm gà hoặc heo
  • 300ml kem whipping
  • 15g bột cà ri hột
  • Nước sốt trắng: 30g bơ, 60g bột mỳ, 15g muối, ít tiêu và 150ml sữa tươi.
Cách làm:
- Pha nước sốt trắng: Tương tự như trên, bạn làm bơ tan chảy sau đó cho bột mỳ vào khuấy kỹ cùng ít muối và tiêu. Từ từ, cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt sánh mịn.
- Sau đó, bạn hâm nước hầm xương, cho kem tươi và cà ry hột vào khuấy đều. Cuối cùng, cho phần nước sốt trắng vào và khuấy đều thêm một lần nữa trước khi dọn kèm thịt. 

Danh mục bài viết Gia vị chế biến

Đang tải dữ liệu loading