Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Ngâm rau sống với nước muối có hết được thuốc sâu?

Thứ Tư, 18/05/2016 09:00

7,389 xem

0 Bình luận

(0)

4773

Có nhiều loại rau thơm khác nhau rất đa dạng, chúng ta có thể phân ra hai loại rau thơm được trồng và rau thơm tự nhiên. Phần nhiều trong số chúng có chứa tinh dầu và nhiều tố chất là vị thuốc quý, dân dã và dễ kiếm. Tuy nhiên rau thơm trên thị trường hiện nay thường bị nhiễm chất độc, chất tồn dư do người trồng sử dụng thuốc sâu. Thói quen ngâm nước muối liệu có an toàn?

Dưới đây là những chia sẻ của bác sỹ Ngọc Anh 

Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin A, C, E... chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

 Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. Nhưng nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, nguồn nước tưới không sạch, sử dụng thuốc trừ sâu chưa đúng qui định...) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm giun sán hay nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

 Để đảm bảo rau sạch, cần rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

 Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh. Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng thì không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh.

 Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Một khi rau đã dư thuốc trừ sâu thì dù nấu chín vẫn bị ngộ độc chứ chẳng riêng ăn sống. Vì vậy, cần rửa nhiều nước và ngâm trước khi nấu, khi nấu lên mà có mùi lạ nên bỏ đi.

 

Theo BS. Vũ Ngọc Anh

 Sức khoẻ & Đời sống

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading