YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Vì sao hồng xiêm lại rất tốt cho bà bầu?

Thứ Sáu, 20/05/2016 10:14

38,633 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trái cây này có thể chế biến thành món sinh tố, món tráng miệng quen thuộc với nhiều người. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, loại quả này còn có nhiều tác dụng dược liệu tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy, chị em bầu bí đừng bỏ qua hồng xiên nhé.

Hồng Xiêm thường được dùng làm một ly sinh tố mát lạnh hay món tráng miệng quen thuộc, với giá trị dinh dưỡng cao mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là các chị em mang bầu tuyệt đối không nên bỏ qua loại quả trời ban này. Đây là một nguồn dưỡng chất cho các chị em dưỡng thai, tăng chỉ số IQ cho con còn giúp bạn làm đẹp da khi mang bầu.

Giá trị dinh dưỡng của hồng xiêm

Hồng xiêm có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền như sapoche, lồng mứt và tên khoa học gọi là Manilkara zapota. Theo Tây y, hồng xiêm là loại quả rất giàu vitamin A, B, C là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrates và khoáng chất bao gồm đồng, sắt, magie, kẽm, canxi, natri, kali. Còn theo Đông y, quả hồng xiêm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Những công dụng tuyệt vời của quả hồng xiêm

Chống viêm

Quả hồng xiêm mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe, giàu carbohydrate và năng lượng là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu, loại quả này còn có tác dụng chữa trị ốm nghén với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn. Ngoài ra, quả hồng xiêm còn giúp chống viêm hiệu quả, ngăn ngừa viêm ruột, viêm dạ dày và hội chứng ruột khích thích. Khi mang bầu không thể tránh khỏi nhức mỏi, đau nhức, co thắt hồng xiêm là liều thuốc quý giúp bạn giảm những triệu chứng này.

Điều trị táo bón

Táo bón thường ghé thăm mẹ bầu vào thời kì mang thai rất khó chịu vì vậy để giải quyết vấn đề này mẹ bầu nên ăn nhiều hồng xiêm loại quả rất giàu chất xơ. Chỉ cần ăn mỗi bữa một quả hồng xiêm hay uống 1 ly sinh tố giúp trị rất nhanh chứng táo bón.

Chữa ho, cảm lạnh

Ho và cảm lạnh thường không thể tránh khỏi vào giai đoạn mang thai vì vậy để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp giúp loại bỏ chất nhầy và đờm trong mũi mẹ bầu nên ăn hồng xiêm mỗi ngày. 

10 điều tuyệt đối tránh khi mang thai

10 điều tuyệt đối tránh khi mang thai

Mẹ bầu cần tránh những nguy cơ xấu đối với thai nhi như ăn thực phẩm sống, căng thẳng hay uống thuốc bừa...
Xem thêm

Giảm phù nề

Đây cũng là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả, giúp mẹ bầu loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể bằng cách đi tiểu thường xuyên. Nó cũng giúp duy trì nồng độ nước của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng ứ nước trong người dẫn đến bệnh phù thũng. Không chỉ dừng ở đó, quả hồng xiêm còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, một trong những bệnh dễ gặp và có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như đẻ non, sảy thai, nhiễm trùng sơ sinh.

Giảm stress

Stress luôn vây bủa các chị em trong thời kì mang thai do những thay đổi về tâm sinh lý khi mang bầu. Để giảm thiểu tình trạng này cho mẹ bầu ăn hồng xiêm làm xoa dịu các dây thần kinh, giảm căng thẳng, giải tỏa stress, giảm mất ngủ lo âu. Ngoài ra, hồng xiêm cũng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp cầm máu và ngăn ngừa chảy máu. Chất chống oxy hóa dồi dào trong quả hồng xiêm giúp giải độc cơ thể và tăng cường khả năng miễn

Một số tác dụng khác của cây, lá, trái hồng xiêm:

- Vỏ cây, trái xanh sắc nước uống có thể dùng trị kiết lị, trị sốt rét.

- Hạt hồng xiêm dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt. (Lấy 6 hạt hồng xiêm đem nghiền thành bột, uống với rượu hay nước chín).Nước sắc hạt được dùng làm thuốc gây giảm đau và giúp thoát mồ hôi. Ngoài ra, tinh chất chiết xuất từ hạt hồng xiêm còn là mỹ phẩm chăm sóc tóc cực kỳ hiệu quả.

- Lá hồng xiêm già dùng để nấu lấy nước uống trị ho, cảm lạnh. Lá sắc uống hàng ngày cũng giúp hạ huyết áp.

Danh mục bài viết Dinh dưỡng bà bầu

Đang tải dữ liệu loading