YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nguy hiểm khôn lường khi ăn rau muống sống

Thứ Ba, 12/07/2016 03:02

1,941 xem

0 Bình luận

(0)

0

Rau muống là loại rau quen thuộc và được ưa thích nhất trong các gia đình, đặc biệt là dịp hè nóng bức. Mùa hè ghém rau muống là món ăn được ưa thích khi ăn kèm với bún riêu. Tuy nhiên ăn rau muống cũng cần đúng cách nếu không cũng sẽ mắc phải một số bệnh nghiêm trọng

 Không ăn rau muống sống hoặc chưa chín:

Nhiều người rất ưa thích món rau muống chẻ, nhất là khi nó được ăn kèm với vài lá kinh giới chấm với nước riêu cua, riêu cá chua thanh mát thì dẫu mùa đông rét mướt hay mùa hè nóng nực đều rất đưa cơm.

Tuy nhiên, với tình hình rau an toàn hiện nay thì món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa. Bởi trong rau muống, đặc biệt là rau muống thủy sinh, có chứa một loại sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski.

Việc ăn rau muống còn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ có thể là con đường đưa loại sán này xâm nhập vào cơ thể người.

Nếu ăn rau muống sống có chứa sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski sẽ gây chết người

Nếu ăn rau muống sống có chứa sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski sẽ gây chết người

Loại ký sinh trùng này khi xâm nhập vào cơ thể người có thể bám vào thành ruột, gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng...

Kinh khủng hơn, ký sinh trùng Fasciolopsis buski còn có thể chui vào máu, theo đường máu di chuyển đến tất cả các bộ phận cơ thể.

Sau 1 thời gian, trứng sẽ nở và trở thành sán trưởng thành, gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...

Nếu không được phát hiện kịp thời, loại ký sinh trùng này có thể gây ra những biến chứng nặng dẫn tới tử vong cho người mắc bệnh.

- Không ăn rau muống với sữa

Bản chất của rau muống là loại rau kháng canxi, nó làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ các loại sữa vào cơ thể khi bạn kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc.

Do đó, bạn nên chú ý không nên kết hợp ăn rau muống với uống sữa cùng lúc.

- Không ăn rau muống trái mùa:

Theo bà Nguyễn Thị Hòa, Phó giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn bền vững, hiện nay rau muống được đánh giá là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu...

Tỷ lệ sử dụng hóa chất cho rau muống trái mùa, theo bà Hòa, là 100%, trừ những cơ sở trồng rau sạch có sự kiểm soát chặt chẽ.

100% rau muống trái mùa có chứa hóa chất kích thích

Rau muống là loại rau thời vụ, trước đây, rau muống chỉ có vào mùa hè nhưng hiện nay rau muống có mặt quanh năm do những can thiệp của người trồng như sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để giúp rau muống phát triển được quanh năm.

Khi ăn phải rau muống có chứa hóa chất độc hại có thể khiến người ăn bị ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh...

- Những người không nên ăn rau muống

- Theo kinh nghiệm dân gian người bị viêm khớp, bệnh gout không nên ăn rau muống.

- Người có vết thương, mụn nhọt, vết sẹo ... đang trong quá trình hồi phục không nên ăn rau muống. Vì rau muống có tác dụng kích thích tăng sinh tế bào sẽ gây nên sẹo lồi trên da, gây mất thẩm mỹ.

- Người bị đau mắt đỏ ăn rau muống sẽ khiến bệnh nặng thêm. Điều này được lưu truyền trong dân gian nhiều năm nay và được vẫn được đa số người Việt "có kiêng có lành".

Danh mục bài viết Các loại thực vật khác

Đang tải dữ liệu loading