Cơm hến sẽ cực kỳ ngon nếu được nấu theo cách này

Thứ Năm, 28/07/2016 01:58

3,508 xem

0 Bình luận

(0)

2848

Cơm hến là món đặc sản của ẩm thực Huế. Bạn có thể tự làm món này ngay tại nhà mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Huế

Ngày trước, cơm hến món quà lót dạ của người Huế, nhưng ngày nay lại trở thành một món ăn nổi tiếng, có lúc thành món điệu đàng trong nhà hàng, chính do sự có mặt của rất nhiều loại gia vị và nguyên liệu bình dân, thế mà cuối cùng vẫn hòa quyện được với nhau.

Đó là một sự hòa quyện độc đáo, giữa vị bùi của cơm nguội (đừng có dại mà ăn với cơm nóng nhé), vị ngọt của hến tươi xào, vị thanh mát của rau sống, hương thơm của gừng, vừng lạc rang, vị béo ngậy và giòn rụm của tóp mỡ và bánh đa vừng, vị đậm đà của mắm ruốc, và vị chua của me, của khế.

Nguyên liệu để có 6 tô cơm hến:

  • 500 gram ruột hến (khi mua nhớ lấy cả nước hến)
  • 2 củ hành khô
  • 2 thìa canh mỡ nước hoặc dầu olive
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh muối
  • 200 gram hoa chuối bào (hoa chuối hột là ngon nhất)
  • 200 gram rau má
  • 200 gram dưa chuột
  • 3 quả khế chua
  • Rau thơm các loại: rau mùi, húng bạc hà, kinh giới, rau răm mỗi thứ 1 ít. 
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 100 gram lạc rang (tốt nhất là S tự rang lạc chứ đừng tặc lưỡi mua lạc rang sẵn, nó ra dầu, hỏng hết cơm)
  • 100 gram vừng rang
  • 100 gram me khô
  • 2 thìa canh mắm ruốc 
  • Ớt chưng 
  • Cơm nguội (cơm xới ra để nguội)
  • 1 chén tóp mỡ
  • 2 cái bánh đa vừng nướng

Chuẩn bị

  • Ruột hến mua về đãi cát, nhặt sạch để ráo nước. Trong lúc làm, S nhớ thính mũi, phải đưa lên ngửi từng nắm, nếu thấy có mùi lạ phải tìm ngay ra con nào hỏng để bỏ, không là hỏng cả nồi.
  • Nước hến lắng rồi lọc cặn.

nuoc-hen-luoc

Cơm nấu xong xới ra để nguội.

Các loại rau quả rửa sạch, thái nhỏ.

Chế biến

  • Nấu nước hến: Nước hến sau khi đã lọc cho lên bếp đun sôi với gừng đã đập nhỏ, nêm với muối (S nhớ nêm nhạt vì khi ăn còn cho mắm ruốc) sau đó bắc ra để nguội.
  • Nấu nước me: Lấy một xoong nhỏ, cho 1 bát ăn cơm nước, bỏ me vào dằm nhuyễn đun sôi kỹ cho ra hết chất chua, sau đó lọc lấy nước bỏ bã.
  • Xào hến: Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, bỏ hến vào xào săn với 2 thìa nước mắm cho đậm đà. Thái một nửa rau răm trộn vào rồi đổ ra tô.

to-hen-rau-ram

Vừng lạc rang thơm giã nhỏ. Pha mắm ruốc với nước lọc cho hơi loãng để dễ trộn đều với cơm.

Món này ăn nhiều rau (rất tốt cho những người muốn giảm béo vì ăn nhiều rau ít cơm). Khi ăn cho tất cả các nguyên liệu mỗi thứ một ít vào bát rồi chan nước hến lên (nên ăn bát tô cho dễ trộn). Còn nắm ruốc, ớt chưng, nước me thì tùy theo khẩu vị mỗi người.

Món này ăn nhiều rau (rất tốt cho những người muốn giảm béo vì ăn nhiều rau ít cơm). Khi ăn cho tất cả các nguyên liệu mỗi thứ một ít vào bát rồi chan nước hến lên (nên ăn bát tô cho dễ trộn). Còn nắm ruốc, ớt chưng, nước me thì tùy theo khẩu vị mỗi người.

Theo: Soi.today

Danh mục bài viết Món ngon Huế

Đang tải dữ liệu loading