Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Bánh sandwich ảnh hưởng tới chế độ ăn như thế nào?

Thứ Sáu, 29/07/2016 08:44

3,381 xem

0 Bình luận

(0)

1683

Sandwich là đồ ăn nhanh yêu thích của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Một nghiên cứu mới cho thấy khoảng một nửa số người Mỹ ăn bánh sandwich bất cứ ngày nào được khảo sát nhưng món ăn trưa truyền thống này có thể góp phần vào chế độ ăn uống kém lành mạnh nói chung.

Nghiên cứu này cho thấy vào những ngày ăn bánh sandwich, bạn đã tiêu thụ nhiều hơn 100calo, cũng như nhiều natri, chất béo và đường hơn so với những ngày không ăn bánh sandwich.

Theo đồng tác giả nghiên cứu, Ruopeng An, trợ giảng môn vận động học và sức khỏe cộng đồng ở ĐH Illiniods (Urbana Champaign, Mỹ), bánh sandwich mà người Mỹ thường tiêu thụ có xu hướng chứa nhiều calo, chất béo, natri.

Bánh sandwich ảnh hưởng tới chế độ ăn như thế nào?

Kết quả nghiên cứu cho thấy mọi người nên chú ý tới thành phần dinh dưỡng từ bánh sandwich. Những người tiêu thụ bánh sandwich nên đánh giá một cách thận trọng hàm lượng calo và thành phần dinh dưỡng của bánh sandwich để lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh với sức khỏe hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 27.000 người Mỹ trưởng thành. Những người này được khảo sát về những thực phẩm họ ăn trong 24 giờ qua, trong 2 ngày tách rời.

Dữ liệu từ khảo sát quốc gia được các nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ thực hiện hàng năm. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ năm 2003 tới năm 2012.

Khoảng 53% những người tham gia đã ăn một chiếc bánh sandwich vào bất kỳ ngày nào. Những loại bánh sandwich phổ biến nhất được chứa đầy thịt nguội, burger và thịt gia cầm. Nhìn chung, bánh sandwich đóng góp khoảng ¼ lượng calo và 1/3 chất béo và na tri hàng ngày.

Bánh sandwich ảnh hưởng tới chế độ ăn như thế nào

Các nhà nghiên cứu sau đó tìm hiểu những người ăn 1 chiếc bánh sandwich chỉ 1 trong 2 ngày khảo sát. Họ thấy rằng trong những ngày ăn bánh sandwich, trung bình họ tiêu thụ nhiều hơn 99 calo, 7g chất béo, 268g natri và 3g đường so với những ngày họ không ăn bánh sandwich. Họ cũng tiêu thụ ít hơn một chút hoa quả và rau vào những ngày họ ăn sandwich so với những ngày không ăn.

Trên thực tế, không dễ để đánh giá đúng lượng calo có trong bánh sandwich. Bởi nghiên cứu năm 2013 chỉ rõ những thanh thiếu niên ăn tại chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Subway có bán sandwich đã không biết lượng calo trong bữa ăn của họ trung bình là khoảng 500calo.

Văn hóa ẩm thực người Mỹ

Văn hóa ẩm thực người Mỹ

Mỹ là một hợp chủng quốc với đa sắc tộc, đa văn hóa, do vậy cách thức chế biến và thưởng thức ẩm thực người Mỹ cũng rất phong...
Xem thêm

Để một chiếc bánh sandwich trở nên lành mạnh hơn, hãy thực hiện những lời khuyên sau đây:

  • Tự làm bánh sandwich nếu có thể vì bạn sẽ kiểm soát tốt hơn những thành phần có trong nó.
  • Cho thêm nhiều rau và giảm thịt
  • Sử dụng bánh mì không thêm muối
  • Tránh thịt chế biến vì nó thường chứa nhiều chất béo và natri.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng nghiên cứu mới này không thể xác định bánh sandwich có góp phần làm tăng cân hay không vì nghiên cứu này tìm hiểu chế độ ăn của người dân tại một thời điểm và không theo dõi qua thời gian.

Một yếu tố khiến nghiên cứu này khác với các nghiên cứu trước đây là các nhà nghiên cứu đã so sánh việc hấp thu thực đơn trên cùng một người trong 2 ngày. Điều này là quan trọng vì nó có nghĩa bất cứ sự khác biệt về dinh dưỡng nào trong hai ngày (dư thừa calo…) đều có khả năng là do ăn bánh sandwich và không phải là kết quả của những khác biệt về sở thích ăn uống hoặc giới tính hay thu nhập (vì sự so sánh này là trên cùng một người).

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn không thể tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng tới chế độ ăn của một người như người đó tập luyện trong ngày này nhưng ngày khác không tập hoặc đơn giản là trong ngày này người đó đói hơn hoặc nhiều tâm trạng hơn so với ngày kia.

Theo các nhà nghiên cứu, vì có sự khác nhau nhiều trong loại sandwich bạn ăn, cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu những ảnh hưởng dinh dưỡng khác của các loại sandwich khác nhau.

 

Hà Ngân

Theo Huffingtonpost

Danh mục bài viết Món Âu

Đang tải dữ liệu loading