YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bài thuốc chữa bệnh bằng củ riềng

Thứ Năm, 17/11/2016 12:00

3,405 xem

0 Bình luận

(0)

0

Không chỉ là một loại gia vị được dùng trong các món ăn, bài thuốc từ củ riềng còn có công dụng trị nhiều bệnh hiệu quả.

Theo nghiên cứu hiện đại, thành phần hóa học của củ riềng có khoảng 1% tinh dầu, có mùi thơm long não, chủ yếu có xineola và metylxinnamat. Ngoài ra, trong riềng còn có chất dầu vị cay gọi là galangola được dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi.

Trong y học cổ truyền, củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị. Bài thuốc từ củ riềng có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben...

Những bài thuốc không thể không biết

Những bài thuốc không thể không biết

Những bài thuốc đơn giản nhưng lại mang lại cho bạn hiệu quả bất ngờ mà không cần dùng thuốc, chỉ dùng những thực phẩm tự nhiên...
Xem thêm

Chữa đau bụng do lạnh: củ riềng 20g, nụ sim 8g, búp ổi 60g, tất cả sấy khô, tán bột. Ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Hoặc củ riềng 200g, quế 120g, hậu phác 80g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày. Dùng trong 2 - 4 ngày

Chữa phong thấp: riềng, vỏ quít, hạt tía tô mỗi vị 60g, sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 4g, có thể pha với một chén nước sôi để nguội, uống ngày 2 lần. Dùng trong 5 - 7 ngày.

Trị chứng đầy bụng, khó tiêu: riềng thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần. Ngày dùng 2 - 3 lần.

củ riềng

Chữa đau dạ dày do hư hàn: củ riềng, hương phụ mỗi vị 8g, bách hợp, đan sâm mỗi vị 30g, ô dược 10g, đinh hương 7g, sa nhân 4g. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong 5 ngày.

Chữa hắc lào: củ riềng già 100g, giã nhỏ, ngâm với 200ml rượu hoặc cồn 70 độ. Chiết ra dùng dần, khi dùng, bôi dung dịch cồn nói trên vào chỗ tổn thương, ngày bôi 2 - 3 lần.

Dùng củ riềng chữa bệnh ho, viêm họng, tiêu hóa kém: củ riềng thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần.

Chữa ăn không tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng thổ tả: hạt riềng tán nhỏ, uống 6 - 10g.

Bài thuốc trị tiểu đường bằng khoai lang

Bài thuốc trị tiểu đường bằng khoai lang

Năm 2003, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy hoạt chất caiapo trong khoai lang trắng có tác dụng giúp cơ thể tái xử lý...
Xem thêm

 Theo Kiến thức

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading