YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ngon Ngọt Cổ Hũ Dừa

Thứ Sáu, 09/07/2010 03:44

842 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cổ hũ là phần lõi non nhất của ngọn dừa, được ví như “tủy sống” của cây dừa. Đây cũng là nguồn thức ăn làm cho con đuông dừa thêm phần ngon béo.

Cũng như món đuông, muốn nếm được vị ngon của món cổ hũ dừa, người ta buộc phải đốn cả cây dừa. Sau khi lột hết bẹ lá, phần còn lại có màu trắng đục, nhai giòn và có vị ngọt thanh chính là cổ hũ dừa.

Muốn tìm được cổ hũ dừa ngon phải có kinh nghiệm. Cây dừa nào càng “lớn tuổi” thì cổ hũ càng ngọt, đó cũng là những cây đã già, cho ít quả, khi chặt đốn cũng không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng của vườn dừa. Dân sành ăn truyền miệng cho nhau bí quyết: phải chọn cây có đọt không quá to, ngoài ra cổ hũ của dừa xiêm ăn ngọt hơn các loại khác. “Săn” được cổ hũ thì khó nhưng để chế biến món này lại khá dễ dàng.

Chỉ cần nhớ mang ngâm cổ hũ với nước đá có hòa ít nước cốt chanh tươi trước khi chế biến để giữ độ giòn và trắng. Cổ hũ dừa rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất như chất sắt, ma-giê, kẽm... Đây cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe vì không chứa cholesterol, chất béo bão hòa. Cổ hũ dừa có thể ăn sống, trộn gỏi, nấu canh hoặc làm các món kho, hầm hay nhân bánh xèo đều ngon.

Thịt heo kho cổ hũ dừa

Nguyên liệu:

500g thịt đùi heo, 300g cổ hũ dừa, 1 trái dừa, 1 muỗng tỏi băm, hành lá, 1 trái ớt sừng, gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

- Thịt heo đùi rửa sạch với nước muối, cắt từng miếng vuông vừa ăn, ướp gia vị: tỏi băm và muối, bột nêm.

- Cổ hũ dừa cắt thành từng khúc.

- Cho thịt heo đã ướp vào nồi với 1/3 nước trái dừa vào, bắc lên bếp nấu sôi, trở thịt cho đến cạn nước dừa. Tiếp tục cho phần nước dừa còn lại vào, sau đó cho tiếp cổ hũ dừa vào kho chung.

- Ớt sừng rửa sạch, chẻ đôi, cắt khúc cho vào nồi thịt kho.

- Khi nước trong nồi rút cạn, chuyển sang màu vàng, nêm thêm nước mắm cho đậm đà.

Theo - Thanh Niên

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading