YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mẹo phân biệt cá biển tươi đông lạnh và cá chết

Thứ Tư, 04/01/2017 12:00

5,740 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cá biển là một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, để phân biệt cá tươi đông lạnh và đã chết trước khi chế biến, bạn nên dựa vào những mẹo nhỏ sau.

Đông lạnh là phương thức bảo quản cá vừa đánh bắt trong tủ đá để tích trữ được lâu, phục vụ cho việc vận chuyển, buôn bán.

Cá trước khi được cho vào tủ đông còn tươi nguyên, do đó khác với loại cá đã chết trước khi chế biến. Thông thường, cá chết sau đó được ướp đông lạnh sẽ không được tươi bằng cá sống để đông lạnh, thậm chí cá có thể còn bị ươn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là mẹo để phân biệt được cá biển tươi đông lạnh và cá biển chết đông lạnh.

cá biển tươi đông lạnh và cá chết

Cá biển là một món ăn bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Mắt cá

Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

Mang cá

Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Thịt cá

3 mẹo chống lão hoá da đơn giản nhất hiện nay

3 mẹo chống lão hoá da đơn giản nhất hiện nay

Có một số phương pháp chống lão hoá da cực đơn giản mà không phải ai cũng biết.
Xem thêm

Đối với cá tươi đông lạnh thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá bị ươn rồi mới để đông có thân mềm nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên.

Đặc biệt, đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt. Còn cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.

Vảy cá

Nếu là cá tươi thì có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn để đông lạnh thì sẽ bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Bụng cá

Khi bạn ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.

Mẹo nấu cơm ngon không bị dính nồi “chuẩn không cần chỉnh”

Mẹo nấu cơm ngon không bị dính nồi “chuẩn không cần chỉnh”

Cơm bị dính nồi không những lãng phí cơm mà còn khiến việc cọ rửa thêm phần khó khăn.
Xem thêm

Theo Tiến Phòng / VTC News

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading