YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ngọt Mát Vị Đại Dương

Thứ Năm, 01/01/1970 07:00

685 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ngoài cách chế biến quen thuộc, sò điệp còn dùng để trộn salad. Thực đơn hôm nay sẽ là những món chế biến từ sò điệp, một loại hải sản mà cả gia đình tôi đều yêu thích.
Sò điệp nướng sốt chua ngọt

Nguyên liệu:


50g mỗi loại ớt chuông vàng, xanh, đỏ, 50g hành tây tím, 12 con sò điệp còn vỏ, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, giấm, đường, mùi tàu, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.


Thực hiện:


Ớt, hành tây thái hạt lựu.


Tách cồi sò điệp ra để riêng, giữ lại phần vỏ.


Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm tỏi. Cho hành tây, ớt chuông vào xào nhanh, nêm tương ớt, tương cà, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm, 1/2 thìa cà phê tiêu, tắt lửa.


Rắc 1 ít tiêu lên cồi sò điệp, cho lên vỉ nướng. Khi sò gần chín, múc sốt chan lên, nướng tiếp 1 - 2 phút nữa.


Thưởng thức:



Múc sò cho lên vỏ, trang trí với mùi tàu.


Sò điệp xào nấm kim châm



sodiep1.jpg



Nguyên liệu:


150 cồi sò điệp, 200g nấm kim châm, 50g đậu Hà Lan, 1 thìa cà phê tỏi xay, hạt nêm, bột năng, dầu ăn, nước dùng, đường, tiêu.


Thực hiện:


Nấm kim châm rửa sạch, thái khúc.


Đậu Hà Lan rửa sạch, trụng chín, ngâm đá để giữ lại màu xanh của đậu.


Sò điệp ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa súp dầu ăn.


Bắc chảo, đun nóng 1 thìa súp dầu, cho tỏi vào phi thơm. Cho sò điệp vào xào đến khi thịt săn lại, thêm 2 thìa súp nước dùng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.


Cho đậu Hà Lan và nấm kim châm vào, đảo đều.


Thưởng thức:



Cho món ăn ra đĩa, rắc tiêu lên.


Salad sò điệp



sodiep2.jpg



Nguyên liệu:


150g cồi sò điệp, 100g salad xoong, 100g cà chua bi, 1 trái bơ, 1/2 củ hành tây tím, 1 thìa cà phê tỏi xay, dầu salad, dầu ăn, giấm, đường, hạt nêm, tiêu.


Thực hiện:


Salad xoong rửa sạch, để ráo. Cà chua thái đôi. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng. Hành tây thái miếng vuông nhỏ.


Sò điệp ướp 1 thìa súp dầu ăn, tỏi xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu.



Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho sò điệp vào đảo chín vàng.


Làm sốt dầu giấm: 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê tiêu + 1 thìa súp dầu salad, khuấy đều.


Thưởng thức:



Cho cà chua, hành, bơ, sò điệp vào tô, trộn đều với sốt dầu giấm, múc ra đĩa đã được xếp salad.



Sò điệp bọc thịt rán



sodiep3.jpg



Nguyên liệu:


150g thịt xay, 100g giò sống, 1 thìa cà phê hành, tỏi xay, 200g cồi sò điệp, 1 nhanh salad, 2 thìa súp bột giòn, hạt nêm, tiêu, đường, tương ớt, dầu ăn.


Thực hiện:


Cho hành + tỏi xay + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt xay, giò sống, trộn đều.


Sò điệp ướp 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, hấp vừa chín.


Dùng thìa đầu tròn xắn thịt xay thành từng viên rồi dùng thanh gỗ cán mỏng thịt, cho sò điệp vào giữa, bọc lại.


Rắc 1 lớp mỏng bột giòn quanh viên thịt xay bọc sò điệp.


Thả thịt vào chảo dầu rán chín vàng, vớt ra để ráo.


Thưởng thức:



Xếp sò điệp ra đĩa, trang trí với salad, dùng kèm tương ớt.


Sổ tay người nội trợ

Sò điệp có tên khoa học là chlamys nobilis, thuộc họ pectinidae. Sò điệp là một trong những loài nhuyễn thể hai mảnh, giá trị dinh dưỡng cao, cùng loài với sò lông, sò trai.

Bên trong hai mảnh vỏ hình rẻ quạt là cồi (thịt sò). Cồi sò điệp có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính mát

Người ta thường chỉ sử dụng phần cồi sò điệp để chế biến thực phẩm, các bộ phận còn lại bị vứt đi vì có mùi hôi tanh

Sò điệp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như ram khô, xào với dứa, dưa chuột, hành tây… Nhưng cách chế biến quen thuộc nhất là luộc chấm mắm me, muối tiêu hoặc muối ớt

Lý tưởng nhất là mua sò điệp tươi về chế biến. Bạn lọc bỏ phần gan và mang sò, chỉ lấy phần cồi. Phần vành sò có thể chà muối cho sạch nhớt, đem ram hoặc phơi khô để dành

Bạn cũng có thể mua cồi sò điệp được sơ chế, đóng gói đông lạnh có bán ở các chợ, siêu thị về chế biến.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading