YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ghé qua miền Tây nhớ thưởng thức bún cá Châu Đốc

Thứ Ba, 28/02/2017 12:00

3,982 xem

0 Bình luận

(0)

0

Vị ngọt của cá lóc tươi, mùi ngải bún thơm thơm cùng mớ bông điên điển mùa nước nổi đã khiến tô bún cá miền Tây làm say đắm lòng người.

bún cá Châu Đốc

Ai có về miền Tây và một lần ghé thăm An Giang ắt hẳn khó quên nếu một lần dùng thử hương vị tô bún cá. Không khó chế biến, thế nhưng từ những nguyên liệu chỉ có ở miền Tây, tô bún lại mang vị đặc trưng của xứ Châu Đốc. 

bún cá Châu Đốc 1

Đầu tiên, nước lèo phải được nấu từ cá lóc đồng. Kế đến, nguyên liệu và gia vị cần thiết để có món bún gồm bột nghệ, tỏi và sả bằm, mắm ruốc và củ ngải bún. 

bún cá Châu Đốc 2

Củ ngải bún dài, có màu vàng nhạt, hình dáng gần giống củ nghệ hoặc gừng. Đây là một loại gia vị nổi tiếng của đất nước Campuchia, không có hương thơm nồng như gừng nhưng dịu nhẹ và kéo dài. Trong món bún nước lèo của người miền Tây, củ ngải bún là một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng cho món ăn.

bún cá Châu Đốc 3

Để có nồi nước lèo ngon, người ta có thể cho thêm xương lợn để ngọt nước nhưng nếu đúng vị thì phải nấu với tôm khô và cá lóc thì nước sẽ đậm đà hơn. Khi nêm nước lèo bún cá, bạn không được quên ngãi bún và mắm ruốc, vì đó là gia vị chủ yếu để tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào.

bún cá Châu Đốc 4

Cá sau khi chín sẽ được vớt ra, lấy phần nạc ướp với gia vị gồm sả bằm, tỏi xay và bột nghệ tươi rồi xào sơ cho thấm, sau đó sẽ cho lại vào nồi nước lèo. 

bún cá Châu Đốc 5

Rau sống ăn kèm gồm rau muống bào, giá, rau thơm, rau chuối, rau nhút... và đặc biệt là bông điên điển. Bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi nhưng chỉ khi ăn bún cá với bông điên điển, thực khách mới cảm nhận được hết vị ngon ngọt đặc biệt của món bún này. 

bún cá Châu Đốc 6

Bún tươi được trụng nước sôi rồi xếp cá vào tô cùng vài miếng thịt heo quay, chả lụa hoặc trứng vịt lộn tuỳ sở thích, sau đó chan nước lèo ngập mặt bún.  Về Châu Đốc, viếng chùa Bà, du khách được khuyên dùng thử tô bún cá để cảm nhận được cái vị ngon đến thanh tao mà mộc mạc như tấm lòng người dân An Giang.

Theo Hạ Thảo (ngoisao)

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading