YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nước chè xanh

Thứ Hai, 25/05/2009 08:00

848 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chè là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, dễ trồng ở miền núi, trung du. Cây chè trồng độ vài năm là có thể sử dụng lá để nấu nước.

Nấu nước chè tưởng chừng rất đơn giản, nhưng để có một bát nước chè ngon, đòi hỏi sự kỳ công. Chè được hái cả cành bao gồm lá chè và  thân chè, loại bỏ những lá bị vàng, sâu,  quá già hoặc quá non. Lá quá già sẽ làm nước bầm đen không ngon, không thơm. Lá non quá, nước sẽ nhạt, không đượm. Rửa sạch lá chè, không nên vò nát nhưng cũng không để nguyên lá vì lâu ngấm, mà phải vò nhè nhẹ. Trước tiên, đun sôi nước, sau đó cho chè vào ấm hay nồi, ngập dưới mặt nước rồi tiếp tục đun sôi. Nước sôi lại, lấy gáo nhận lá chè chìm xuống, sau đó đổ thêm vài ba gáo nước lã rồi hạ lửa, ít phút sẽ có được ấm nước chè vừa chát, vừa thơm, vừa nóng, vừa xanh. Lửa nấu nước chè phải đỏ đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá.

Nước chè ngon là khi múc ra bát, đặc sóng sánh, có màu xanh nhạt bắt mắt. Từ nước cốt đầu tiên, người ta cứ châm thêm nước trong cho loãng dần. Uống từng ngụm nước chè nóng hổi, vị chan chát chợt lan trên đầu lưỡi rồi dần dần ngấm sâu vào hồn khi thưởng thức.


Ảnh: VNPHOTO

Ở miền quê, uống chè xanh trở thành một sinh hoạt quen thuộc. Không chỉ lúc nghỉ ngơi, mà cả những khi ra đồng, lên rẫy, người ta vẫn không quên mang theo một ấm nước chè xanh. 

Bát nước chè xanh mộc mạc, chân chất tình quê, không đơn thuần là thứ nước uống hằng ngày để giải khát mà còn mang một giá trị thiêng liêng, thấm đẫm tình đất, tình người.

Phi Thanh

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading